Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

Quận Đống Đa: Tăng cường kiểm tra hoạt động CĐCS

Ngày đăng: 07/12/2013 | 18:15:32

Thực hiện Chương trình công tác năm 2013 của Ban Chấp hành LĐLĐ Quận, Ban Thường vụ LĐLĐ Quận đã chỉ đạo UBKT xây dựng chương trình công tác và kế hoạch kiểm tra năm 2013. Đồng thời Ban Thường vụ LĐLĐ Quận đã thành lập đoàn kiểm tra và tiến hành kiểm tra việc thực hiện Điều lệ Công đoàn Việt Nam và việc thu, chi tài chính Công đoàn tại các CĐCS (trong đó tập trung chủ yếu khu vực ngoài nhà nước).

Từ đầu quý III năm 2013, LĐLĐ quận đã tiến hành khảo sát hoạt động gần 40 CĐCS khu vực ngoài nhà nước, nội dung tập trung chủ yếu về thực hiện Điều lệ CĐVN (kế hoạch, báo cáo hoạt động công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị, tư tưởng; công tác phong trào; công tác nữ công; hoạt động của Ủy ban kiểm tra )…, chứng từ thu chi tài chính, quyết toán tài chính, quy chế chi tiêu nội bộ… Qua kiểm tra cho thấy: Do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế nên nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh tiếp tục gặp khó khăn, song đoàn đã ghi nhận về những kết quả hoạt động của các CĐCS, nhất là làm tốt công tác chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích pháp chính đáng cho NLĐ thông qua việc đề xuất nâng lương, đóng BHXH, BHYT, BHTN đầy đủ cho NLĐ. Số lao động tại các doanh nghiệp đa số giảm nhưng chủ yếu là do tự nguyện và được công ty chi trả đầy đủ chế độ theo quy định, không có khiếu kiện. Nổi bật có công đoàn Báo Khuyến học Dân Trí đã thực hiện tốt các mặt công tác của tổ chức công đoàn và trích nộp kinh phí, đoàn phí công đoàn đúng, đủ theo quy định, quyền lợi của NLĐ được đảm bảo nên NLĐ gắn bó với Báo từ khi thành lập cho đến nay  với số lượng ngày một tăng.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được, đoàn kiểm tra đã chỉ ra những tồn tại, khó khăn trong hoạt động CĐ của một số CĐCS. Mặc dù có các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo của CĐ cấp trên rất sát với thực tế của đơn vị nhưng phương pháp, nội dung hoạt động của CĐCS chưa được đổi mới. Phong trào thi đua còn chung chung chưa sát với nhiệm vụ của từng đơn vị, cơ quan. Một số cán bộ còn  nể nang, né tránh, chưa chú trọng đến hoạt động công đoàn.... Đoàn kiểm tra đã có ý kiến với chuyên môn tăng cường quan tâm, chỉ đạo để duy trì sinh hoạt công đoàn, tăng cường công tác phối hợp chuyên môn trong việc tổ chức thực hiện quy chế dân chủ cơ sở, tổ chức hội nghị người lao động, trong tuyên truyền giáo dục chính trị tư tưởng cho CNVCLĐ. Việc quản lý thu – chi tài chính CĐ phải được đảm bảo đúng nguyên tắc, công khai, đặc biệt là việc trích nộp 2% kinh phí CĐ phải kịp thời và đúng theo quyết định số 170 ngày 9/1/2013 của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc ban hành Quy định tạm thời về thu, phân cấp thu, sử dụng, quản lý nguồn thu kinh phí công đoàn, đồng thời yêu cầu CĐCS lập dự toán, quyết toán về Quận.

Các đơn vị được kiểm tra ghi nhận ý kiến chỉ đạo của LĐLĐ Quận để cùng chỉ đạo, khắc phục, góp phần xây dựng tổ chức CĐCS vững mạnh, hoàn thành các nhiệm vụ mà tổ chức công đoàn giao, tạo tiền đề cho phát triển kinh tế, văn hoá, xã hội và giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn. 

Thu Huyền

Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: