Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

Phúc Thọ: Sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm

Ngày đăng: 29/08/2016 | 08:11:43

Từ chủ trương của LĐLĐ Thành phố về việc cho CNVCLĐ vay vốn và hỗ trợ tạo việc làm từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm, LĐLĐ huyện Phúc Thọ đã triển khai khá hiệu quả nguồn vốn này đến CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. 

Vừa qua, LĐLĐ huyện Phúc Thọ đã tiếp đoàn kiểm tra của LĐLĐ thành phố về hiệu quả sử dụng vốn vay từ nguồn vốn Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm. Qua kiểm tra cho thấy đơn vị đã cho vay đúng đối tượng, đúng mục đích sử dụng, công tác quản lý hồ sơ vay vốn, thu lãi và nợ gốc đảm bảo quy định.

Trong những năm qua, nguồn vốn vay Quỹ quốc gia giải quyết việc làm của LĐLĐ Thành phố phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội đã góp phần không nhỏ trong việc giúp đỡ, hỗ trợ CNVCLĐ nghèo, khó khăn có thêm việc làm, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Với nguồn vốn ủy thác 2.020.000 triệu đồng, LĐLĐ huyện đã tập trung hỗ trợ vốn cho 98 hộ gia đình CNVCLĐ có thu nhập thấp, có vợ, chồng, con trong độ tuổi lao động thiếu hoặc mất việc làm được vay từ 20 đến 50 triệu đồng với mức lãi suất ưu đãi.


Trang trại gà của gia đình anh Nguyễn Đức Vượng

Tuy nhiên, nguồn vốn này mới chỉ đáp ứng được khoảng 30% nhu cầu vay vốn của CNVCLĐ trong huyện. Để nguồn vốn đến được đúng đối tượng và phát huy hiệu quả, LĐLĐ huyện luôn quan tâm triển khai thực hiện đúng quy định về hướng dẫn lập dự án, khảo sát đối tượng và mục đích sử dụng vốn, trong đó ưu tiên cho đối tượng CNVCLĐ thiếu việc làm, thu nhập thấp; phối hợp với Ngân hàng Chính sách Xã hội huyện lập hồ sơ và giải ngân đảm bảo chặt chẽ, đúng nguyên tắc, đúng đối tượng. Đồng thời chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các hộ vay sử dụng vốn đúng mục đích, có hiệu quả và bảo toàn, thu hồi vốn, lãi đúng quy định. Nhờ đó, nguồn vốn quỹ đã được các cấp công đoàn giải ngân cho vay đạt hiệu quả thiết thực, góp phần tạo việc làm, tăng thu nhập cho CNVCLĐ, từng bước giúp các gia đình CNVCLĐ vươn lên ổn định cuộc sống.

Từ nguồn vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm kết hợp với nguồn vốn tự có, nhiều hộ gia đình CNVCLĐ đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế gia đình với nhiều mô hình phát triển hiệu quả, tạo điều kiện vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống. Trong đó tiêu biểu là hộ gia đình anh Nguyễn Đức Vượng - Công đoàn xã Ngọc Tảo. Với số tiền 25 triệu đồng vay từ Quỹ Quốc gia giải quyết việc làm và số vốn tự có của gia đình, sẵn có diện tích đất vườn rộng 528m2, anh đã đầu tư theo mô hình VAC: trồng bưởi Phúc Thọ, thả cá, nuôi lợn, gà, bò... Từ mô hình này, hàng tháng gia đình anh có thu nhập bình quân khoảng 4 triệu đồng, giải quyết việc làm cho 2 lao động.

Hiệu quả từ Quỹ quốc gia giải quyết việc làm đã góp phần tích cực vào việc thực hiện chương trình giảm nghèo của huyện và thực hiện chủ trương của Tổng LĐLĐ Việt Nam về việc tăng cường các hoạt động xã hội của tổ chức công đoàn. Nhờ đó, CNVCLĐ thêm tin tưởng vào tổ chức công đoàn, coi tổ chức công đoàn thực sự là chỗ dựa vững chắc, tin cậy.

Hương Giang
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: