Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

Ngành GTVT Hà Nội: Hướng ứng Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ – PCCN năm 2013

Ngày đăng: 15/03/2013 | 10:51:38

Ngày 14/3, tại Trung tâm đào tạo cấp giấy phép lái xe thành phố Hà Nội (Sóc Sơn), Công đoàn ngành GTVT Hà Nội phối hợp với lãnh đạo Sở GTVT Hà Nội tổ chức Hội nghị hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ (ATVSLĐ - PCCN) lần thứ 15 năm 2013 và tổng kết công tác bảo hộ lao động năm 2012.

Tới dự có đồng chí Đào Lan Anh – Chủ tịch Công đoàn ngành GTVT Hà Nội, các đồng chí trong Ban chỉ đạo (ATVSLĐ - PCCN) của Ngành; các đồng chí Ủy viên BCH công đoàn ngành, các đồng chí Chủ tịch các CĐCS trực thuộc; cán bộ làm công tác BHLĐ tại các đơn vị, doanh nghiệp trong ngành GTVT Hà Nội.


An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) là các hoạt động đồng bộ về pháp luật, khoa học kỹ thuật, công nghệ, kinh tế xã hội, tổ chức hành chính nhằm bảo đảm nơi làm việc an toàn, vệ sinh, không có các yếu tố gây nguy hiểm đến tính mạng, sức khỏe người lao động trong quá trình làm việc; góp phần phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp cho người lao động. Việc bảo đảm môi trường lao động lành mạnh an toàn, giảm thiểu ngăn ngừa nguy cơ gây tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp là yêu cầu quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của lao động trong xã hội tiến bộ. Theo báo cáo của Ban chỉ đạo (ATVSLĐ - PCCN) ngành GTVT Hà Nội, năm 2012 công tác ATVSLĐ – PCCN của ngành đã đạt được những kết quả nổi bật. Hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ - PCCN lần thứ 14, Công đoàn Ngành phối hợp với Lãnh đạo Sở tổ chức ký cam kết đảm bảo ATVSLĐ – PCCN trong toàn ngành. Tại các doanh nghiệp, các đơn vị đã hưởng ứng Tuần lễ với các nội dung thiết thực như tổ chức treo 254 băng rôn, khẩu hiệu, áp phích tại đơn vị và phát hành là 360 tờ rơi.

Hầu hết các doanh nghiệp nhà nước đã thực sự quan tâm về công tác bảo hộ lao động, ATVSLĐ; đầu tư cải tiến dây chuyền công nghệ nhằm cải thiện điều kiện lao động, quản lý hiệu quả hơn về ATVSLĐ. Nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật được áp dụng vào thực tiễn nhằm giảm thiểu tác động môi trường, hạn chế tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp. Nhiều đơn vị đã phát động phong trào xanh- sạch- đẹp, duy trì phát triển mạng lưới an toàn vệ sinh viên, xây dựng nội quy lao động, quy trình an toàn cho các loại máy; quản lý đầy đủ hồ sơ sức khỏe của người lao động, trang cấp đầy đủ các phương tiện bảo hộ cá nhân cho người lao động. Phối hợp với chuyên môn đồng cấp tổ chức cho công nhân học tập pháp luật lao động, pháp luật về bảo hộ lao động, phát động tháng làm việc an toàn, tổ chức tổng vệ sinh, kiểm tra máy móc, thiết bị, huấn luyện và cấp thẻ an toàn lao động, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho người lao động… Các CĐCS trực thuộc đã triển khai hoạt động theo kế hoạch của Công đoàn ngành đã đề ra như tổ chức các lớp huấn luyện an toàn lao động, bảo hộ lao động cho người sử dụng lao động và cán bộ quản lý thu hút 290 lượt người tham dự, số CĐCS có màng lưới ATVSV hoạt động có hiệu quả là 14/22 đơn vị.

Tại Hội nghị, Ban Thường vụ Công đoàn ngành đã tặng giấy khen cho 06 đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Xanh - Sạch – Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” năm 2012.

Năm 2013, Tuần lễ ATVSLĐ - PCCN với chủ đề “Tăng cường văn hóa an toàn lao động và các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cháy nổ tại nơi làm việc”. Thực hiện chủ đề trên, Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã tổ chức hưởng ứng và phát động tới 100% các CĐCS trực thuộc hưởng ứng sâu rộng, thiết thực hiệu quả đến tất cả người lao động, đoàn viên công đoàn, nhằm nâng cao hơn nữa nhận thức về công tác ATVSLĐ – PCCN; tăng cường công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, tổ chức huấn luyện đến tận cơ sở; tuyên truyền các chương trình ATVSLĐ – PCCN tại các nơi làm việc, nhà xưởng, kho tàng, công trường…; đẩy mạnh công tác tự kiểm tra giám sát an toàn vệ sinh lao động ở cơ sở; tăng cường công tác giám sát của tổ chức công đoàn trong việc thực hiện pháp luật, chính sách bảo hộ lao động. Trên cơ sở đó thúc đẩy hơn nữa các hoạt động cải thiện điều kiện lao động, ngăn ngừa các nguy cơ gây ra tai nạn lao động – bệnh nghề nghiệp và sự cố cháy nổ, thể hiện nghĩa vụ và quyền lợi của người lao động, doanh nghiệp và toàn xã hội; đồng thời kêu gọi doanh nghiệp, người lao động và mỗi gia đình thấy được lợi ích chính đáng và lâu dài của việc bảo đảm ATVSLĐ - PCCN, góp phần thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia về bảo hộ lao động.

Cũng tại Hội nghị, Ban Thường vụ Công đoàn ngành GTVT Hà Nội đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ – PCCN năm 2013 và tổ chức ký cam kết với các nội dung về đảm bảo ATVSLĐ – PCCN, ATGT, Phòng chống HIV/AIDS và các tệ nạn xã hội trong CNVCLĐ ngành GTVT Hà Nội năm 2013.

Minh Hoàn

                  

Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: