Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

Long Biên: Hiệu quả công tác xã hội từ thiện và hỗ trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn”

Ngày đăng: 31/08/2016 | 16:36:11

Trong những năm qua, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các cấp công đoàn trong toàn Thành phố xây dựng chương trình công tác xã hội từ thiện và hưởng ứng chương trình “Mái ấm công đoàn” do Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát động. Chương trình “Mái ấm công đoàn” được các cấp Công đoàn quận Long Biên luôn quan tâm và triển khai có hiệu quả.

Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” đã góp phần khơi dậy truyền thống đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái của đoàn viên, CNVCLĐ và toàn xã hội chung tay trợ giúp chăm lo, giải quyết về nhà ở cho đoàn viên, CNVCLĐ nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Công đoàn đã chủ động phối hợp với chính quyền và chuyên môn đồng cấp tổ chức tuyên truyền công tác xã hội từ thiện, được đoàn viên, CNVCLĐ nhiệt tình hưởng ứng, nhận được sự đồng thuận, đồng lòng hỗ trợ về vật chất, tinh thần của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn. Hàng năm LĐLĐ quận Long Biên đã chỉ đạo các CĐCS rà soát, lập danh sách những CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, từ đó thẩm định xem xét chia ra các đối tượng thụ hưởng, những CNVCLĐ thuộc diện cần thăm hỏi trợ cấp và những CNVCLĐ đủ điều kiện đề nghị LĐLĐ Thành phố hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà mái ấm công đoàn.


Từ năm 2013 đến nay, LĐLĐ quận đã tổ chức xây dựng, sửa chữa 7 nhà Mái ấm công đoàn cho 7 đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn của các nguồn hỗ trợ quỹ xã hội của LĐLĐ Thành phố là 30 triệu đồng/nhà, LĐLĐ quận hỗ trợ 20 triệu đồng/ nhà. Đồng thời, LĐLĐ quận đã tạo hiệu ứng lan tỏa để xã hội cùng chung tay xây dựng, LĐLĐ quận cùng CĐCS đã trực tiếp vận động các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn hỗ trợ về vật chất, tinh thần để xây nhà mái ấm công đoàn.

Chương trình nhà ở “Mái ấm công đoàn” mang ý nghĩa xã hội sâu sắc, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, giúp đỡ nhau trong việc chăm lo nhà ở cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, những việc làm đó đã động viên tinh thần, giúp họ vươn lên trong cuộc sống, để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Cùng với vận động hỗ trợ xây nhà mái ấm công đoàn, LĐLĐ quận Long Biên thường xuyên tuyên truyền công tác xã hội từ thiện đến đoàn viên, CNVCLĐ, tổ chức thăm hỏi tặng quà cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi năm LĐLĐ quận cùng các CĐCS trao hàng trăm suất quà trị giá hàng trăm triệu đồng. Hàng năm nhân dịp Tết Nguyên đán, LĐLĐ quận đều tổ chức những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết.

Từ kết quả tuyên truyền vận động công tác xã hội từ thiện và chương trình Nhà mái ấm công đoàn của LĐLĐ quận Long Biên, có thể khẳng định: để công tác xã hội từ thiện đặc biệt là chương trình xây nhà mái ấm công đoàn có hiệu quả, cần có sự quan tâm chỉ đạo của Công đoàn cấp trên, sự chỉ đạo trực tiếp của cấp ủy Đảng để có sự vào cuộc đồng bộ. Các cấp, các ngành, các CĐCS cần nhận thức và có hành động cụ thể, thiết thực, quan tâm đến CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Thực tiễn cho thấy cơ quan đơn vị nào làm tốt công tác tuyên truyền chăm lo đời sống người lao động thì nơi đó nhận được nhiều sự chung tay chia sẻ của tổ chức cá nhân  tới các chương trình xã hội từ thiện. Cán bộ công đoàn phải thường xuyên quan tâm, chia sẻ, động viên, đi sâu đi sát nắm bắt tâm tư nguyện vọng người lao động, phải có sự nhiệt tình, tâm huyết trong việc hướng dẫn, tuyên truyền vận động công tác xã hội từ thiện.

Có được những kết quả trên là do có sự chỉ đạo sát sao của Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố Hà Nội, sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Thường trực Quận ủy Long Biên, sự phối hợp có hiệu quả của UBND quận và các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn quận, sự vào cuộc của các cấp công đoàn trong quận, đặc biệt là sự đồng lòng hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân chung tay chia sẻ để giảm bớt những khó khăn cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Phát huy thành tích của phong trào CNVCLĐ và hoạt động Công đoàn thời gian qua, hoạt động Công đoàn quận Long Biên sẽ tiếp tục hướng mạnh về cơ sở, thường xuyên lấy chăm lo đời sống, đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng cho người lao động là nhiệm vụ trọng tâm, tổ chức tốt các phong trào thi đua yêu nước, đẩy mạnh các hoạt động xã hội, thực hiện quy chế dân chủ, làm tốt công tác phát triển đoàn viên và xây dựng tổ chức công đoàn vững mạnh, góp phần hoàn thành các chỉ tiêu KH-XH của địa phương.

Nguyễn Trường Giang
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: