Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

LĐLĐ quận Long Biên: Nâng cao chất lượng công tác ATVSLĐ-PCCN

Ngày đăng: 22/03/2015 | 17:12:09

Ngày 17/3, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã tổ chức tọa đàm “Vai trò của Công đoàn cơ sở đối với công tác ATVSLĐ-PCCN” hưởng ứng tuần lễ quốc gia ATVSLĐ-PCCN lần thứ 17 năm 2015. Chủ trì buổi tọa đàm có đồng chí Nguyễn Trường Giang – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên.

Công tác An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ), bảo đảm tính mạng và sức khỏe cho người lao động luôn được Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn hết sức quan tâm coi trọng, điểu đó đã được thể hiện trong các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng và Nhà nước, các Chỉ thị, Nghị quyết của Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Hưởng ứng Tuần lễ quốc gia về An toàn vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ lần thứ 17 năm 2015 với chủ đề Mỗi doanh nghiệp, người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ để bảo vệ chính mình, doanh nghiệp và xã hội”, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động quận Long Biên đã triển khai các văn bản, hướng dẫn chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn tổ chức các hoạt động hưởng ứng tuần lễ. Đồng thời tổ chức buổi tọa đàm thu hút trên 50 đồng chí là chủ tịch, phó chủ tịch Công đoàn, cán bộ phụ trách công tác ATVSLĐ của các doanh nghiệp trên địa bàn Quận.

Tại buổi Tọa đàm đã có 8 đại biểu có ý kiến phát biểu. Các ý kiến của các đại biểu đã nêu rõ trách nhiệm của tổ chức Công đoàn với công tác ATVSLĐ. Trong thời gian qua, các công đoàn cơ sở đã đặc biệt quan tâm đến công tác tuyên truyền, giáo dục, vận động người lao động và người sử dụng lao động thực hiện tốt các quy định của pháp luật về công tác ATVSLĐ-PCCN. Hàng năm, các cơ quan, doanh nghiệp tổ chức các hội thi An toàn vệ sinh viên giỏi, tập huấn, phát hành hàng ngàn ấn phẩm, băng rôn, khẩu hiệu, tranh ảnh tuyên truyền niêm yết tại nơi làm việc, in ấn các tài liệu, sổ tay về công tác ATVSLĐ phát đến tay người lao động. Nhiều mô hình mới về công tác ATVSLĐ đã được các công đoàn cơ sở triển khai áp dụng như: Xây dựng văn hóa an toàn nơi làm việc, xây dựng góc bảo hộ lao động, chương trình 5S, chương trình 1.000 giờ làm việc an toàn, chương trình phần thưởng tháng, quý về ATVSLĐ. Các hoạt động hưởng ứng tuần lễ quốc gia về ATVSLĐ-PCCN do Chính phủ phát động hàng năm được các công đoàn cơ sở phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức có hiệu quả. Phong trào thi đua “Xanh-sạch-đẹp - bảo đảm ATVSLĐ” do Tổng LĐLĐ VN phát động được công đoàn cơ sở hưởng ứng, có nhiều đổi mới và ngày càng đi vào chiều sâu, chất lượng. Mạng lưới An toàn vệ sinh viên với trên 600 người đã được các CĐCS tổ chức chỉ đạo hoạt động tốt, đây thực sự là lực lượng nòng cốt làm công tác Bảo hộ lao động ở cơ sở. Các công đoàn cơ sở đã tham gia với người sử dụng lao động trong việc xây dựng các nội quy, quy chế về ATVSLĐ như: Tham gia xây dựng ký kết thỏa ước lao động tập thể, trong đó có nội dung về ATVSLĐ; tham gia điều tra TNLĐ, xây dựng quy chế cấp phát trang bị BHLĐ; các nội quy, chỉ dẫn vận hành các thiết bị máy móc; tham gia với người sử dụng lao động xây dựng kế hoạch BHLĐ hàng năm; kiến nghị, đề xuất kịp thời với người sử dụng lao động các biện pháp cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo các chế độ chính sách ATVSLĐ đối với người lao động…

Phát biểu kết luận tại buổi Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Trường Giang – Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động quận Long Biên ghi nhận tổ chức công đoàn từ Quận đến cơ sở đã đóng góp rất lớn vào việc thực hiện công tác ATVSLĐ-PCCN, thiết thực bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo an sinh, công bằng, tiến bộ, ổn định, góp phần phát triển kinh tế - xã hội Quận. Đồng thời tại buổi Tọa đàm, đồng chí Nguyễn Trường Giang phát động các doanh nghiệp trên địa bàn quyết tâm không để xảy ra tai nạn lao động nặng, không có tai nạn lao động chết người, không để xảy ra cháy nổ tại các doanh nghiệp; tổ chức các hoạt động thiết thực, tiết kiệm hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ-PCCN như tập huấn, hướng dẫn về ATVSLĐ; tổ chức các hội thi, tọa đàm, thao diễn, ký cam kết thi đua về ATVSLĐ-PCCN trong phân xưởng….

 

LĐLĐ quận Long Biên
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: