Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

LĐLĐ quận Long Biên: Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn năm 2013

Ngày đăng: 06/06/2013 | 10:33:06

Sáng ngày 04/6, Ban Thường vụ LĐLĐ Quận phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận Long Biên tổ chức lớp Bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn. Tới dự và giảng bài cho lớp tập huấn có đồng chí Trần Huy Vỵ - Hiệu trưởng Trường Trung cấp công đoàn Hà Nội và đồng chí Nguyễn Thị Thảo – Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật công đoàn Hà Nội.


Tham dự lớp tập huấn có gần 200 học viên là các đồng chí uỷ viên BCH, uỷ viên UBKT LĐLĐ quận, chủ tịch, phó chủ tịch các công đoàn cơ sở.

Tại lớp bồi dưỡng nghiệp vụ công tác công đoàn, các học viên đã được nghe quán triệt Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn Thành phố, trong đó đi sâu phân tích đánh giá tình hình kinh tế - xã hội tác động đến phong trào CNVCLĐ và kết quả hoạt động công đoàn, phong trào CNVCLĐ Thủ đô nhiệm kỳ 2009 - 2013, những tồn tại trong việc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV Công đoàn Thành phố; mục tiêu, chỉ tiêu và những nhiệm vụ giải pháp chủ yếu nhằm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn Thành phố (nhiệm kỳ 2013 - 2018). Đồng thời các học viên cũng được nghe giới thiệu các quy định mới của Bộ luật Lao động (sửa đổi năm 2012) gồm 17 chương, 242 điều, tăng 19 điều so với Bộ luật cũ. Điểm mới của Bộ luật là đưa ra các quy định nhằm thúc đẩy bình đẳng giới trong tuyển dụng, sử dụng, đào tạo lao động, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, tiền lương và các chế độ khác, theo đó chính sách tiền lương là giá cả sức lao động theo nền kinh tế thị trường cần có sự thỏa thuận giữa người lao động với chủ sử dụng lao động nhưng có sự quản lý của Nhà nước. Thời giờ làm việc, làm thêm giờ được chủ doanh nghiệp thoả thuận với người lao động, trong đó tại Luật Lao động mới nêu rõ thời gian làm tăng giờ không quá 30 giờ/tháng và không quá 200 giờ/năm. Thời kỳ nghỉ tết 5 ngày (tăng 1 ngày so với bộ Luật Lao động cũ). Về thời gian nghỉ sinh của lao động nữ được nghỉ 6 tháng (thay cho nghỉ 4 tháng như hiện nay)…

Tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Trường Giang – Phó Chủ tịch LĐLĐ quận Long Biên đã triển khai kế hoạch tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu Pháp luật lao động” năm 2013 để CNVCLĐ trên địa bàn quận hiểu và nắm vững các quy định của Bộ Luật lao động (sửa đổi) và Luật Công đoàn (sửa đổi), cũng như các quy định khác của pháp luật lao động.

Thông qua lớp tập huấn giúp cán bộ công đoàn nắm được những nội dung cơ bản của Nghị quyết Đại hội XV Công đoàn Thành phố để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả đối với công đoàn cơ sở, đồng thời  nắm vững những quy định của pháp luật, để từ đó thực hiện đúng các chế độ, chính sách cho người lao động, góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định, tiến bộ trong doanh nghiệp, xây dựng tổ chức công đoàn cơ sở vững mạnh. Kết thúc lớp học, các học viên đã làm bài thu hoạch để đánh giá kết quả học tập.

LĐLĐ quận Long Biên
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: