Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

LĐLĐ quận Hai Bà Trưng: Tổng kết công tác ATVSLĐ - PCCN năm 2012

Ngày đăng: 19/03/2013 | 09:30:54

Sáng 15/3, tại Hội trường UBND quận Hai Bà Trưng, LĐLĐ quận phối hợp với Phòng lao động thương binh và xã hội quận Hai Bà Trưng tổ chức tổng kết công tác “An toàn lao động - Vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ” năm 2012.

Tới dự có đồng chí Đinh Thị Lan Duyên – Phó Chủ tịch UBND quận, các đồng chí đại diện Sở lao động Thương binh và xã hội, Sở Văn hoá thể thao và du lịch, Sở Phòng cháy chữa cháy và Tổng cục thuế Hà Nội, các đồng chí trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận Hai Bà Trưng và 150 đồng chí lãnh đạo các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn quận.

Tại Hội nghị, đồng chí Vũ Văn Hoạt - Trưởng phòng Lao động Thương binh và xã hội quận báo cáo tổng kết công tác An toàn lao động – Vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ năm 2012, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2013. Nhận thức công tác An toàn lao động - Vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ có vai trò hết sức quan trọng nên ngay từ đầu năm 2012, UBND quận đã ban hành 02 quyết định thành lập Đoàn kiểm tra về thực hiện Bộ luật lao động và kiểm tra công tác ATLĐ-VSLĐ-PCCN có sự tham gia của LĐLĐ quận, phòng Lao động TBXH, phòng Kế hoạch – kinh tế, Trung tâm y tế, Công an quận, Bảo hiểm xã hội quận và đại diện một số ban ngành của Thành phố. Năm 2012, 02 Đoàn đã kiểm tra 150 doanh nghiệp về thực hiện Bộ luật lao động và phúc tra 25 doanh nghiệp (chưa thực hiện đầy đủ những quy định của pháp luật tại các lần kiểm tra), kiểm tra 50 doanh nghiệp về thực hiện công tác ATLĐ-VSLĐ-PCCN. Qua báo cáo và kiểm tra thực tế cho thấy, mặc dù trong năm số vụ tai nạn lao động có giảm, nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ có thể xảy ra TNLĐ bất cứ lúc nào. Công tác phòng chống cháy nổ cần được quan tâm hơn nữa. Các hiện tượng thiếu an toàn như khớp nối, chuyển lực không bao che, động cơ không có dây trung tính, không kiểm tra định kỳ và huấn luyện kỹ thuật an toàn cho người lao động, có nơi còn để người lao động tự đi chân đất trong khi làm việc, những thiếu sót trên quận đã có quy định thời hạn khắc phục và tổ chức phúc tra lại những cơ sở chuyển biến chậm. Trong năm trên địa bàn quận đã xảy ra 05 tai nạn lao động nhẹ, 01 vụ tai nạn nghiêm trọng do trượt cẩu thuộc đơn vị thi công Vinaconex Xuân Mai thi công công trình thương mại chợ Mơ. UBND quận đã chỉ đạo phối hợp với các ngành tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến vụ việc trên và đã có chỉ đạo tăng cường quản lý, nhắc nhở, kiểm tra đối với các doanh nghiệp xây dựng đang thi công trên mặt bằng thuộc quận quản lý; xảy ra 10 vụ cháy, hàng chục vụ sự cố cháy làm chết 01 người, tài sản ước tính thành tiền các vụ cháy thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Thông qua kiểm tra cho thấy hầu hết các doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp liên doanh với nước ngoài rất quan tâm và đã tổ chức thực hiện tốt công tác Bảo hộ lao động. Khối doanh nghiệp ngoài nhà nước chưa thật sự coi trọng công tác Bảo hộ lao động: công tác tuyên truyền, giáo dục, huấn luyện, việc chấp hành đăng ký cấp phép, điều kiện làm việc chưa đảm bảo như thiếu ánh sáng, chất độc hại, tiếng ồn, bụi vượt quá tiêu chuẩn cho phép mà chưa có biện pháp cải thiện làm ảnh hưởng tới sức khoẻ cũng như tính mạng người lao động. Công tác tự kiểm tra chưa tổ chức thực hiện đầy đủ, thường xuyên dẫn đến không kịp thời phát hiện thiếu sót, sai phạm. Thay mặt Ban Thường vụ LĐLĐ quận, đồng chí Trần Thị Dung – Phó Chủ tịch đã phát động Tuần lễ Quốc gia An toàn lao động - Vệ sinh lao động – Phòng chống cháy nổ lần thứ 15 năm 2013.  

Phát biểu với Hội nghị, đồng chí Đinh Thị Lan Duyên – Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng đã đánh giá cao công tác phối hợp giữa UBND - LĐLĐ quận và các phòng, ngành chức năng của quận đã có tác dụng tích cực trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn quận, kiểm tra, giám sát thực hiện công tác ATVSLĐ-PCCN, duy trì và đẩy mạnh các hoạt động màng lưới an toàn viên, vệ sinh viên. Phát động các phong trào thi đua tại các đơn vị. Duy trì tự kiểm tra chấm điểm, từng bước đầu tư cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động.

Ghi nhận những đóng góp tích cực của các đơn vị doanh nghiệp trên địa bàn quận, UBND quận đã khen thưởng 25 tập thể và 23 cá nhân hoàn thành xuất sắc công tác An toàn lao động - Vệ sinh lao động - Phòng chống cháy nổ năm 2012.

Hai Bà Trưng

          
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: