Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

LĐLĐ quận Đống Đa: Tập huấn pháp luật lao động

Ngày đăng: 28/05/2015 | 16:28:14

Sáng ngày 26/5, LĐLĐ phối hợp với Trung tâm bồi dưỡng chính trị và cơ quan Bảo hiểm xã hội quận Đống Đa tổ chức tập huấn pháp luật lao động cho các doanh nghiệp trên địa bàn.

Trong thời gian qua, việc triển khai thực hiện tuyên truyền phổ biến pháp luật lao động cho người lao động và người sử dụng lao động trong các loại hình doanh nghiệp trên địa bàn quận Đống Đa đã đạt được những kết quả nhất định. Qua công tác tuyên truyền, nhận thức của các cơ quan, tổ chức và người sử dụng lao động về pháp luật đối với người lao động được nâng lên. Kết quả đó thể hiện rõ nhất tại các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp thuộc khu vực nhà nước, các doanh nghiệp cổ phần xuất phát từ doanh nghiệp nhà nước nên quyền lợi của cán bộ, công chức, viên chức, lao động được đảm bảo. Tuy nhiên, bên cạnh đó, việc thực hiện các chế độ chính sách đối với người lao động tại các đơn vị, doanh nghiệp khu vực ngoài nhà nước vẫn còn nhiều bất cập, tình trạng né tránh đóng BHXH, BHYT cũng như trích nộp kinh phí công đoàn để bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho người lao động chưa được thực hiện theo quy định của pháp luật.


Hiện nay, trên địa bàn quận Đống Đa có trên 7000 doanh nghiệp đang hoạt động theo Luật công đoàn năm 2012 và Nghị định 191 ngày 21/11/2013 của Chính phủ quy định chi tiết về tài chính công đoàn có quy đinh rõ: đối với các đơn vị, doanh nghiệp đã thành lập công đoàn cơ sở hay không thành lập công đoàn cơ sở đều phải trích nộp kinh phí công đoàn 2% nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng cho người lao động, nhưng do năm 2013 Nghị định mới được thực hiện, nhiều doanh nghiệp chưa biết đến nên số doanh nghiệp thực hiện còn rất ít. Đến năm 2014, Liên đoàn Lao động Quận đã có sự phối hợp chặt chẽ với Thanh tra Quận và các ngành chức năng trong Quận thanh tra các doanh nghiệp có đông lao động về thực hiện pháp luật nên đã kịp thời tuyên truyền phổ biến và đôn đốc các doanh nghiệp thực hiện, kết quả số doanh nghiệp thực hiện tốt hơn và số lượng đông hơn so với năm 2013, song vẫn còn những doanh nghiệp cố tình trốn tránh thực thi theo quy định của pháp luật, không thực hiện đóng BHXH, BHYT và trích nộp kinh phí 2%.   

Với thực trạng trên, LĐLĐ quận nhận thấy, cần tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các doanh nghiệp và người lao động về thực hiện Luật lao động để tìm hiểu về quyền lợi và nghĩa vụ của mình. Tại buổi tập huấn, đại diện hơn 450 doanh nghiệp đã được nghe tuyên truyền về Bộ Luật Lao động, Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, Nghị định số 05/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Bộ Luật Lao động, Nghị định số 28/2015/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Việc làm về Bảo hiểm thất nghiệp; đặc biệt là triển khai nghị định 191 của Chính Phủ quy định về tài chính công đoàn và những điểm mới có liên quan trực tiếp đến người lao động và người sử dụng lao động như: Hợp đồng lao động, chính sách tiền lương, thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi, thời gian nghỉ thai sản của lao động nữ, độ tuổi nghỉ hưu của từng nhóm lao động cụ thể. Từ đó góp phần  nâng cao kiến thức pháp luật cho người sử dụng lao động và người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hoà, ổn định trong doanh nghiệp; đồng thời tiến hành hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc của các doanh nghiệp trong việc thực hiện Bộ Luật Lao động, Luật Bảo hiểm xã hội, Luật công đoàn, nghị định 191 và các vấn đề liên quan đến quan hệ lao động.

Thông qua tuyên truyền, tập huấn năm 2015, LĐLĐ quận tin tưởng, lãnh đạo các doanh nghiệp trên địa bàn quận Đống Đa sẽ thực hiện tốt pháp luật lao động, luật công đoàn và các chế độ chính sách được đảm bảo theo quy định của pháp luật đối với người lao động và doanh nghiệp, góp phần xây dựng và phát triển quận Đống Đa và Thủ đô văn minh, giàu đẹp. 

Thu Huyền
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: