Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

LĐLĐ huyện Phú Xuyên: Kiểm tra CĐCS trường học

Ngày đăng: 27/05/2014 | 08:55:43

Thực hiện Chương trình công tác năm 2014 của LĐLĐ huyện, chỉ đạo của UBKT LĐLĐ thành phố về công tác kiểm tra hoạt động công đoàn năm 2014 đối với các LĐLĐ quận, huyện; UBKT LĐLĐ huyện xây dựng Chương trình kiểm tra năm 2014, nhằm thực hiện kiểm tra việc chấp hành Điều lệ công đoàn Việt Nam, Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp và công tác tài chính công đoàn.

Thời gian vừa qua, Thường trực LĐLĐ, UBKT LĐLĐ huyện cùng với đại diện công đoàn ngành Giáo dục đào tạo huyện đã tiến hành kiểm tra tại một số công đoàn các cơ sở trường học.

Đặc thù của Công đoàn các Trường học là hoạt động theo năm học, qua hoạt động kiểm tra, đoàn đã đánh giá cao, ghi nhận những kết quả tích cực mà công đoàn các trường học đã triển khai, tổ chức thực hiện trong năm học 2013-2014.  Công đoàn các Trường học đã làm tốt chức năng đại diện, tham gia quản lý, chăm lo bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn, phối hợp chuyên môn tổ chức tốt Hội nghị cán bộ viên chức đầu năm, thực hiện quy chế dân chủ, giám sát đề xuất, phối hợp trong việc thực hiện chế độ chính sách đối với cán bộ viên chức, người lao động; chủ động tham mưu với cấp uỷ, đề xuất lãnh đạo đơn vị phân công bố trí giáo viên hợp lý, phát huy năng lực, sở trường chuyên môn đào tạo để phát huy hiệu quả công tác, thăm hỏi động viên kịp thời các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn, các hoạt động từ thiện nhân đạo được các đoàn viên hưởng ứng ủng hộ.

Công đoàn các trường đã làm tốt công tác tuyên truyền, học tập các Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng, Công đoàn các cấp, cuộc vận động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, của tổ chức công đoàn và thủ đô. Hưởng ứng triển khai các phong trào thi đua một cách tích cực, nhằm hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn, điển hình là phong trào thi đua đạt giáo viên dạy giỏi, viết sáng kiến kinh nghiệm, thi đua dạy tốt học tốt, mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức tự học và sáng tạo, môi trường xanh - sạch - đẹp, người cán bộ viên chức trung thành - tận tuỵ - sáng tạo - gương mẫu, tiêu biểu là Công đoàn Trường THCS Hồng Thái, Châu Can, Sơn Hà; CĐ Trường Tiểu học Hồng Minh, Đại Thắng, Phúc Tiến; CĐ Trường MN Phượng Dực, Hồng Thái, Văn Hoàng…. Đồng thời công tác xây dựng tổ chức Công đoàn cơ sở vững mạnh, nâng cao năng lực hoạt động, đổi mới phương thức, nội dung hoạt động của tổ chức Công đoàn từng bước được nâng lên rõ rệt, công tác phát triển Đảng viên được Công đoàn quan tâm giới thiệu cho Đảng những đoàn viên công đoàn ưu tú để xem xét, bồi dưỡng kết nạp.

Điều ghi nhận của Đoàn làm việc, kiểm tra là các CĐCS đều được sự quan tâm chỉ đạo của cấp uỷ, phối hợp chặt chẽ của Ban giám hiệu với BCH công đoàn trong việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn và nhiệm vụ của tổ chức Công đoàn.

Tuy nhiên bên cạnh những cố gắng tích cực, hoạt động của công đoàn các trường còn bộc lộ một số hạn chế, các đồng chí Thường trực LĐLĐ huyện, đoàn kiểm tra đã thẳng thắn trao đổi với các CĐCS. Đó là việc tăng cường công tác tuyên truyền thường xuyên tới đoàn viên công đoàn, để đoàn viên nắm rõ hơn về tổ chức Công đoàn, về chức năng, nhiệm vụ, vai trò của tổ chức Công đoàn, đoàn viên công đoàn, về các hoạt động của Công đoàn trong nhà trường. Một số phong trào thi đua cần được tổ chức thiết thực, động viên được đông đảo đoàn viên tham gia, thi đua phải là động lực để đoàn viên phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Đồng thới nhấn mạnh tổ chức Công đoàn phải tham gia nhiều hơn, chủ động hơn trong việc thực hiện chức năng đại diện, tham gia quản lý và chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của đoàn viên công đoàn. Công đoàn cần phối hợp chặt chẽ với chuyên môn để tổ chức thực hiện một cách tốt nhất nhiệm vụ của cơ quan và của tổ chức Công đoàn. Đối với hoạt động nữ công cần được đổi mới, góp phần nâng cao vai trò, vị thế của nữ CNVC trong hoạt động nhà trường.

Tại buổi làm việc, kiểm tra tại một số công đoàn trường học, đoàn cũng tiếp thu, ghi nhận những ý kiến đề đạt, kiến nghị của đoàn viên công đoàn với các cấp các ngành trong việc quan tâm tới cơ sở vật chất, trang thiết bị, sân chơi, tường bao cho các trường còn khó khăn, đảm bảo hoạt động và an toàn, nhất là cho các cháu khối mầm non. Đồng thời kiến nghị cấp có thẩm quyền quan tâm đến số giáo viên, nhân viên thuộc diện hợp đồng với mức tiền công là mức lương tối thiểu lại chưa được người sử dụng lao động đóng BHXH, BHYT theo quy định Bộ luật lao động, chế độ phụ cấp đối với các đoàn viên làm nhiệm vụ nấu ăn tại các bếp ăn của trường mầm non, và chế độ làm thêm giờ của giáo viên mầm non…

LĐLĐ huyện
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: