Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

LĐLĐ huyện Ba Vì: Chỗ dựa vững chắc của người lao động

Ngày đăng: 28/04/2014 | 08:35:18

Được thành lập tháng 10/1979, những năm qua bằng sự nỗ lực vượt bậc Liên đoàn Lao động huyện Ba Vì đã luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của địa phương, đề ra những nhiệm vụ trọng tâm và xây dựng chương trình công tác với những giải pháp cụ thể nhằm xây dựng củng cố CĐCS vững mạnh gắn với thực hiện các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ. Qua đó, vai trò và vị trí của tổ chức công đoàn tiếp tục được khẳng định trong hệ thống chính trị, góp phần to lớn vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

LĐLĐ huyện Ba Vì hiện đang quản lý trên 8.247 đoàn viên, sinh hoạt ở 197 công đoàn cơ sở (CĐCS). Xác định rõ chức năng quan trọng hàng đầu là đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của người lao động, các cấp Công đoàn toàn huyện đã chủ động tham gia xây dựng, kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến CNVCLĐ.

Hàng năm, các CĐCS đã chủ động phối hợp với chính quyền đồng cấp tổ chức Hội nghị CBCC trong các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp đạt 100%, Hội nghị Người lao động trong các doanh nghiệp ngoài quốc doanh đạt trên 70%. Qua đó đã phát huy quyền dân chủ trực tiếp của người lao động, nâng cao vai trò của tổ chức công đoàn trong giám sát và thực hiện thỏa ước lao động tập thể, quy chế dân chủ ở cơ sở, nội quy lao động, an toàn VSLĐ và thực hiện chính sách đối với người lao động, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định trong cơ quan, đơn vị.

Công tác chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động được quan tâm. Hàng năm, LĐLĐ huyện thường xuyên chỉ đạo các CĐCS tổ chức thăm hỏi, tặng quà, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, động viên kịp thời cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ nhân các ngày lễ, tết, những lúc ốm đau, khó khăn, hoạn nạn. Từ năm 2008 đến nay, LĐLĐ huyện đã xét và đề nghị Quỹ Xã hội LĐLĐ thành phố hỗ trợ xây dựng và sửa chữa “Mái ấm công đoàn” cho 9 đoàn viên công đoàn với tổng số tiền trị giá 200 triệu đồng; đầu tư xây dựng 01 điểm vui chơi tại trường mầm non xã Cẩm Lĩnh với số tiền 50 triệu đồng; phối hợp với quỹ trợ vốn CNVCLĐ nghèo Thủ đô phát triển kinh tế gia đình giải quyết cho 431 đoàn viên công đoàn vay với số tiền 4.280 triệu đồng; phối hợp với Quỹ xã hội cho 30 CNVCLĐ vay số tiền 600 triệu đồng; phối hợp với Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân 660 triệu đồng cho 33 lượt đoàn viên vay, qua đó đã tạo điều kiện để CNVCLĐ phát triển kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống. Ngoài ra LĐLĐ huyện còn thường xuyên phụng dưỡng 6 bà mẹ Việt Nam anh hùng, trợ cấp khó khăn cho 16 đoàn viên công đoàn số tiền 8 triệu đồng, tặng hàng chục suất quà cho trẻ em tàn tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn…….

Với tinh thần “Tương thân tương ái”, CNVCLĐ trong huyện luôn đi đầu trong các phong trào ủng hộ quỹ từ thiện, nhân đạo như quỹ: Vì người nghèo,  Bảo trợ trẻ em, Nạn nhân chất độc màu da cam/Dioxin,  Khuyến học, Ủng hộ nông dân nghèo, Quỹ Vì nữ CNLĐ nghèo… với tổng số tiền gần 5 tỷ đồng. Những việc làm trên đã thể hiện tình cảm, trách nhiệm của giai cấp công nhân đối với nhân dân lao động và mang ý nghĩa chính trị xã hội, nhân văn sâu sắc.

Cùng với đó, LĐLĐ huyện Ba Vì đã chủ động tổ chức và chỉ đạo các CĐCS động viên cán bộ, CNVCLĐ tích cực tham gia các phong trào thi đua “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”, phát huy sáng kiến, cải tiến kỹ thuật. Công đoàn các cấp đã cụ thể hóa các phong trào thi đua thành những nội dung, tiêu chí cụ thể, phù hợp với đặc điểm, nhiệm vụ chính trị của cơ quan, đơn vị; gắn phong trào với cuộc vận động “Xây dựng người cán bộ CCVC trung thành, sáng tạo, tận tụy, gương mẫu”, “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, coi đây là tiêu chí đánh giá thi đua của các CĐCS. Các phong trào thi đua đã thể hiện được cả bề rộng lẫn chiều sâu, cổ vũ cán bộ CCVC phát huy tính chủ động sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, khắc phục khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Qua các phong trào thi đua, đã có 617 lượt tập thể và cá nhân được tặng Cờ thi đua, bằng khen, giấy khen…của các cấp. Nhiều đề tài khoa học, sáng kiến kinh nghiệm cấp thành phố, hàng nghìn CNVCLĐ đạt hanh hiệu chiến sỹ thi đua, công nhân giỏi các cấp…

Hàng năm, các cấp Công đoàn tích cực chủ động phối hợp với các phòng ban chuyên môn triển khai, phổ biến các chế độ, chính sách liên quan đến quyền lợi của người lao động; phối hợp các ngành chức năng tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao và vận động công nhân viên chức tích cực tham gia các cuộc thi mang tính tuyên truyền theo chuyên đề như: Cuộc thi Cán bộ công đoàn cơ sở giỏi, chung tay cải cách hành chính, tìm hiểu lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh, kể chuyện về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, tìm hiểu về "Công đoàn Việt Nam  - 80 năm, Một chặng đường lịch sử", thi tuyên truyền viên giỏi về An toàn giao thông...đã thu hút hơn 4000 lượt công nhân viên chức lao động tham gia.

Bằng những việc làm thiết thực, cụ thể, LĐLĐ huyện Ba Vì thực sự là chỗ dựa vững chắc của CNVCLĐ trên địa bàn. Qua đánh giá phân loại  hàng năm, có từ 63,2% đến 90% CĐCS đạt vững mạnh (không có đơn vị yếu kém), trong đó có 18,8% công đoàn đạt vững mạnh xuất sắc. Từ năm 2008 đến năm 2013, LĐLĐ huyện Ba Vì liên tục được Tổng LĐLĐ Việt Nam, UBND thành phố Hà Nội tặng Bằng khen, năm 2011, được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen. Đây là tiền đề quan trọng góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Khuất Duyên
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: