Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

Lao động nhập cư tự bảo vệ quyền lợi

Ngày đăng: 10/08/2014 | 17:42:30

Cùng với mô hình Tổ tự quản, nhóm công nhân nòng cốt đã giúp công nhân lao động ngoại tỉnh đang làm việc tại các khu công nghiệp - khu chế xuất nâng cao năng lực, hiểu biết, tự tin trong công việc và cuộc sống.

Tại hội thảo chia sẻ kết quả đánh giá cuối kỳ dự án “Thúc đẩy bảo vệ quyền của NLĐ nhập cư tại các KCN phía Bắc Việt Nam” thực hiện từ tháng 6/2011 đến hết tháng 3/2014, do LĐLĐ thành phố Hà Nội tổ chức sáng 5/8 vừa qua, các đại biểu trong đó có cán bộ CĐ, CNLĐ, chủ nhà trọ đều đánh giá cao hiệu quả của dự án và mong muốn dự án tiếp tục được thực hiện.


Theo Phó chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Thị Phương Hoa, dự án “Thúc đẩy bảo vệ quyền của NLĐ nhập cư tại các KCN phía Bắc Việt Nam”  được triển khai đã thành lập được 12 nhóm công nhân nòng cốt (mỗi nhóm có 10-15 công nhân) tại huyện Gia Lâm và thôn Xuân Bắc, xã Quang Tiến, huyện Sóc Sơn. Các hoạt động của dự án đã giúp CNLĐ nhập cư hiểu rõ hơn về các quyền lợi của mình, kỹ năng sống, các kiến thức xã hội; trong đó đã tổ chức các buổi đối thoại giữa CNLĐ với người sử dụng lao động, chủ nhà trọ, chính quyền địa phương về quyền và nghĩa vụ của lao động nhập cư; các buổi tư vấn pháp luật, nói chuyện chuyên đề về kỹ năng sống, kỹ năng điều hành nhóm …Chính vì vậy, sự gắn kết giữa cán bộ CĐ và người dân địa phương với CNLĐ tốt hơn. Bản thân công nhân sinh hoạt tập thể cùng nhau nên quan tâm chia sẻ với nhau nhiều hơn. Đặc biệt nhận thức của chính quyền địa phương và các bên liên quan trong việc hỗ trợ thực hiện quyền và các vấn đề an sinh xã hội cho công nhân nhập cư tại nơi làm việc và sinh sống của họ được nâng lên rõ rệt. 

Cũng từ dự án, 2 kiốt thông tin rất hữu ích với NLĐ được thiết lập tại thôn Xuân Bách, xã Quang Tiến - Sóc Sơn và tổ dân phố Kiên Thành - Trâu Quỳ, Gia Lâm. Kiốt thông tin được trang bị máy tính, tủ sách pháp luật... Công nhân đến kiốt đọc sách báo, chơi thể thao, vào mạng Internet... Một tuần có một ngày các luật sư, tư vấn viên và tình nguyện viên của dự án cùng trực tại kiốt để trả lời tư vấn pháp luật về các vấn đề liên quan đến quyền lợi NLĐ như chế độ BHXH, BHYT, trả lương làm thêm giờ, nghỉ thai sản, ký HĐLĐ, chăm sóc sức khỏe...

Chia sẻ về hiệu quả của dự án, chị Nguyễn Thị Mai Lan, trưởng nhóm công nhân nòng cốt, tổ dân phố Kiên Thành - Trâu Quỳ, Gia Lâm, cho biết, các nhóm công nhân nòng cốt khu nhà trọ đã mang lại sự hiểu biết rất lớn về kiến thức xã hội, pháp luật trong CNLĐ. Hàng tháng, ngoài việc tổ chức sinh hoạt chung, từng nhóm còn tổ chức sinh hoạt riêng tại nhà trọ hoặc điểm sinh hoạt văn hóa vào buổi tối thứ 7 hoặc chủ nhật. Chủ đề sinh hoạt xoay quanh những vấn đề thiết thực với công nhân như kiến thức pháp luật, bình đẳng giới, tình yêu và hôn nhân... Ngoài ra, công nhân còn thường xuyên được cập nhật các thông tin mới về pháp luật, kinh tế xã hội, biết cách phòng tránh các tệ nạn xã hội và có thể tự bảo vệ quyền hợp pháp của bản thân. Cũng như ở các tổ tự quản khác, các nhóm công nhân nòng cốt cũng rất gắn bó với chủ nhà trọ và nhân dân địa phương. Mọi khó khăn, trong đó có việc xin học cho con của họ đã được chủ nhà trọ và chính quyền địa phương giúp đỡ.

Chị Lê Thị Hạnh – công nhân công ty Pic (LD Hàn Quốc) cũng chia sẻ, bên cạnh được tuyên truyền tư vấn về pháp luật, công nhân còn được vui chơi giải trí bằng các trò chơi, biểu diễn văng nghệ. Hiện chúng em đã biết đọc kỹ HĐLĐ trước khi ký, biết chia sẻ kiến thức của mình cho các bạn khác. Đặc biệt qua tham gia sinh hoạt và các lớp tập huấn CN đã thay đổi nhiều hơn, tự tin và cởi mở hơn.

Còn bác Nguyễn Thị Thà, chủ nhà trọ ở tổ dân phố Kiên Thành, Gia Lâm cho biết: trước công nhân nhập cư với người dân địa phương thường xảy ra xích mích, công nhân bị phân biệt kỳ thị, bị coi là gánh nặng của địa phương, song khi được tham gia các buổi sinh hoạt, đối thoại với công nhân và cán bộ CĐ, cán bộ dự án, người dân đã nhận thức lợi ích kinh tế khi công nhân đến thuê trọ. “Bây giờ người dân coi CN nhập cư như người địa phương, còn giữa công nhân và chủ nhà trọ thân thiết như một gia đình” bác Thà cho biết. 

Tác động tích cực của dự án đối với CNLĐ nhập cư, CĐCS, người sử dụng LĐ và cả các cấp chính quyền địa phương đã rõ, tuy nhiên đến tháng 3/2014 dự án kết thúc. Để hoạt động của nhóm công nhân nòng cốt tiếp tục được duy trì hiệu quả hơn, ông Ngô Văn Minh, Trưởng ban Tuyên giáo LĐLĐ TP cho biết, ban Tuyên giáo đã tham mưu Thường trực LĐLĐ TP tiếp nhận 12 nhóm công nhân nòng cốt trên, sinh hoạt cùng hệ thống các điểm sinh hoạt văn hóa công nhân và các tổ tự quản. LĐLĐ TP cũng sẽ tiếp tục phối hợp nhân rộng mô hình tổ tự quản, nhóm nòng cốt trong các khu trọ của CNLĐ…


Trần Vũ

Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: