Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

Lãnh đạo thành phố Hà Nội tiếp xúc CNLĐ năm 2013: Nhiều kiến nghị của CNLĐ sẽ tiếp tục được giải quyết

Ngày đăng: 17/05/2013 | 10:40:27

Sáng 16/5, tại Khu Công nghiệp Quang Minh, lãnh đạo UBND và LĐLĐ thành phố Hà Nội đã tổ chức tiếp xúc với CNLĐ làm viêc tại các khu công nghiệp Quang Minh, Nội Bài, Thăng Long. Đồng chí Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND và đồng chí Đặng Minh Thuần - Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Hà Nội đồng chủ trì Hội nghị.


Số lượng lao động đông, đời sống khó khăn

Hiện nay, thành phố Hà Nội có 8 KCN đi vào hoạt động đã thu hút trên 135.000 lao động, đội ngũ công nhân lao động trong các khu công nghiệp đã và đang ngày càng được nâng cao cả về số lượng và chất lượng. Tốc độ phát triển về nhân lực ở các khu công nghiệp Hà Nội trong 5 năm qua bình quân mỗi năm là 11,12%.

Đánh giá về đời sống, việc làm của CNLĐ tại các Khu công nghiệp, đại diện Ban Quản lý các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội nhận định: mặc dù trong 3 năm qua, nền kinh tế nước ta gặp nhiều khó khăn, nhưng số lượng lao động đến làm việc tại các KCN Hà Nội đều gia tăng, năm sau cao hơn năm trước. Tuy nhiên vẫn còn một số doanh nghiệp gặp khó khăn phải cho người lao động giãn việc, nghỉ việc, song hầu hết người lao động phải nghỉ việc ở các doanh nghiệp đã được các doanh nghiệp khác trong KCN tiếp nhận, tuyển dụng, nên số lao động mất việc làm trong các KCN Hà Nội không nhiều.

Về thu nhập, mức tiền lương cơ bản của công nhân trong các KCN Hà Nội được trả  từ khoảng 2.550.000 đồng đến 3.400.000 đồng/người/tháng. Đa số các doanh nghiệp trong KCN đều thực hiện mức tiền lương cơ bản cao hơn mức tiền lương tối thiểu do Nhà nước quy định (quy định vùng 1 là: 2.350.000 đồng). Ngoài tiền lương cơ bản, hầu hết các doanh nghiệp đều trả thêm tiền phụ cấp, trợ cấp cho người lao động như: chuyên cần, thâm niên, đi lại, nhà ở, ngành nghề độc hại ...từ khoảng 350.000 đồng - 800.000 đồng/người/tháng. Tổng thu nhập hiện nay của người lao động ở KCN dao động từ khoảng 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng/người/tháng. Có một số ít doanh nghiệp, mức thu nhập  của người lao động được hưởng cao hơn từ 4.000.000 đến 4.500.000đồng/người/tháng.

Song với mức thu nhập trên, đời sống của người lao động vẫn gặp nhiều khó khăn do giá cả các mặt hàng tiêu dùng còn tăng cao như: Tiền lương thực, thực phẩm, điện, nước, tiền thuê nhà…

Giải quyết nhiều vấn đề cấp thiết đối với CNLĐ

Trước thực trạng khó khăn của CNLĐ tại các khu công nghiệp, thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW ngày 28/1/2008 của BCH TW Đảng (Khóa X), Chương trình hành động số 32-CTr/TU ngày 04/4/2008 của Thành ủy Hà Nội (khóa XIV) về việc “Tiếp tục xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước” và Chương trình số 109/Ctr-UBND-LĐLĐ ngày 16/9/2011 về phối hợp công tác giữa UBND và LĐLĐ thành phố Hà Nội giai đoạn 2011 - 2015, UBND và LĐLĐ Thành phố đã phối hợp tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa lãnh đạo Thành phố với CNLĐ làm việc tại các doanh nghiệp hoạt động trong các Khu công nghiệp tập trung trên địa bàn Thành phố trong các năm 2011 và 2012.

Thực hiện kết luận của UBND Thành phố tại Hội nghị tiếp xúc CNLĐ năm 2011 và năm 2012 về giải quyết các kiến nghị của CNLĐ các khu công nghiệp và chế xuất, Thường trực UBND Thành phố đã kết luận và giao cho các sở, ban, ngành  giải quyết 05 nhóm kiến nghị của CNLĐ về điều kiện vật chất, hạ tầng tại khu nhà ở công nhân, các hoạt động văn hoá trong khu nhà trọ CNLĐ, thực hiện chính sách BHXH, bán hàng bình ổn giá cùng một số kiến nghị của LĐLĐ Thành phố. Qua đó, các kiến nghị của CNLĐ đã được các sở, ngành liên quan giải quyết như: khắc phục thấm, dột toàn bộ các đơn nguyên nhà ở tại Xã Kim Chung - Đông Anh; bổ sung quy hoạch tiến độ triển khai các dự án xây dựng các công trình còn thiếu trong khu công nghiệp như nhà trẻ, trường học, bệnh viện ...; xây dựng và đưa vào hoạt động 12 điểm sinh hoạt văn hóa cho người lao động; tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục và thuận tiện trong giao dịch với cơ quan BHXH; triển khai các chương trình bán hàng lưu động, phiên chợ Việt bán hành bình ổn giá tại các khu công nghiệp; phát báo miễn phí cho các doanh nghiệp trong khu công nghiệp để người lao động được nâng cao đời sống tinh thần; đưa vào sử dụng cầu vượt đường bộ tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long góp phần xóa bỏ điểm đen về ùn tắc và tai nạn giao thông ...

Tiếp tục quan tâm tới CNLĐ tại các khu công nghiệp

Tại Hội nghị tiếp xúc CNLĐ năm 2013, CNLĐ và đại diện các doanh nghiệp đã kiến nghị với lãnh đạo Thành phố gần 20 vấn đề, trong đó tập trung vào tình trạng CNLĐ thiếu nhà ở phải thuê nhà của dân không đảm bảo an ninh, sức khỏe; các đợt nhà nước điều chỉnh lương tối thiểu, dịp cuối năm…là các chủ phòng trọ lại đồng loạt điều chỉnh tăng giá, mặc dù các cấp công đoàn đã vào cuộc để tuyên truyền vận động đề nghị các chủ phòng trọ chia sẻ khó khăn với NLĐ, song cũng chỉ được một thời gian ngắn sau đó lại tăng giá; nhà văn hóa, trạm y tế tại các KCN đã có quy hoạch vẫn chưa được xây dựng; chưa có các cơ sở nuôi dạy trẻ hoặc trường học nên các con CNLĐ ở khu công nhiệp tập trung phải dựa vào các cơ sở trông trẻ và trường học tư nhân nơi trọ hoặc gửi con về quê nhờ người nhà nuôi dưỡng; hệ thống chiếu sáng tại tuyến đường từ khu công nghiệp về khu trọ của công nhân không có hoặc hỏng hóc khiến việc đi lại khi làm ca đêm của CNLĐ, nhất là lao động nữ không an toàn; số lượng máy ATM đặt ở đây lại quá ít trong khi CNLĐ rất đông; thủ tục về BHXH đã được cải tiến nhiều tuy nhiên vẫn còn một số tồn tại gây phiền hà cho doanh nghiệp ...

Với các kiến nghị của doanh nghiệp và CNLĐ, đồng chí Nguyễn Văn Sửu - Phó Chủ tịch UBND Thành phố đã chỉ đạo đại diện các sở ban ngành liên quan trả lời thỏa đáng. Kết luận Hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND Thành phố giao cho các sở, ban ngành trong thời gian tới phải tiến hành khảo sát và có kế hoạch khắc phục những kiến nghị của CNLĐ, yêu cầu Sở Xây dựng Hà Nội và Công ty quản lý nhà phải tiếp tục sửa chữa ngay những hư hỏng ở khu nhà ở công nhân; triển khai giai đoạn 2 - bổ sung cơ sở hạ tầng tại khu Công nghiệp Bắc Thăng Long. Đồng chí Nguyễn Văn Sửu cũng cho biết Thành phố đang triển khai xây dựng Bệnh viện 1.000 giường ở Mê Linh sẽ phần nào giúp CNLĐ dễ dàng tiếp cận với các dịch vụ y tế hơn. Đồng thời giao Sở Kế hoạch và Đầu tư xem xét báo cáo Thành phố cân đối xây dựng đường gom tại khu công nghiệp Quang Minh, khu Công nghiệp Nội Bài khắc phục tình trạng ùn tắc giao thông và CNLĐ phải đi xuống lòng đường dễ gây TNGT như hiện nay. Trước kiến nghị của Công ty Điện tử MeiKo về việc doanh nghiệp xây nhà ở cho CNLĐ nhưng chưa có cơ quan nào cấp phép, Phó Chủ tịch yêu cầu Sở Xây dựng Hà Nội phải cấp ngay giấy phép xây dựng cho công ty này để doanh nghiệp tiếp tục tiến hành xây nhà cho CNLĐ...

Cũng tại Hội nghị, nhân Tháng Công nhân, Công đoàn các Khu Công nghiệp và Chế xuất Hà Nội đã trao 20 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất trị giá 500 ngàn đồng. 

Ảnh 1: Đ/c Phạm Văn Sửu - Phó chủ tịch UBND TP và Đ/c Đặng Minh Thuần – Phó chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội trao trợ cấp cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.

Ảnh 2: Công nhân lao động dự Hội nghị tiếp xúc lãnh đạo TP

Ban chính sách pháp luật
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: