Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

Hội thảo vai trò của công đoàn tham gia xây dựng nông thôn mới

Ngày đăng: 18/08/2016 | 16:28:21

Sáng 18/8, tại Hội trường UBND huyện Đan Phượng, LĐLĐ Thành phố Hà Nội phối hợp Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội tổ chức Hội thảo “Vai trò của công đoàn tham gia xây dựng nông thôn mới” và ký kết chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2016 - 2020.

Đồng chủ trì hội thảo có các đồng chí: Nguyễn Thị Tuyến - Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội; Trần Thanh Nhã – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hà Nội; Đặng Minh Thuần – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội; Nguyễn Tất Thắng – Bí thư Huyện ủy Đan Phượng.

Tham dự hội thảo còn có các đồng chí lãnh đạo phòng ban chuyên môn Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNN), lãnh đạo Huyện ủy – HĐND – UBND huyện Đan Phượng, Chủ tịch các Liên đoàn Lao động quận, huyện, thị xã, công đoàn ngành và công đoàn cấp trên cơ sở.

Hội thảo nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước nói chung, phong trào thi đua “Phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp&PTNT” gắn với phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” nói riêng trong tổ chức công đoàn. Đồng thời đánh giá đầy đủ thực tiễn “Vai trò của tổ chức công đoàn tham gia xây dựng nông thôn mới”, từ đó đưa ra các giải pháp nâng cao hiệu quả tổ chức hoạt động.


Đại diện LĐLĐ TP. Hà Nội và Sở NN&PTNT ký chương trình hợp tác

Đánh giá về kết quả thực hiện Nghị quyết liên tịch số 05/NQLT-LĐLĐ-NN&PTNT giữa LĐLĐ Thành phố và Sở NN&PTNT Hà Nội giai đoạn 2010-2015, đồng chí Đặng Minh Thuần – Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Hà Nội nhấn mạnh, 5 năm qua, mặc dù chịu tác động của diễn biến phức tạp trên nhiều lĩnh vực của khu vực và thế giới, ngành nông nghiệp liên tục phải đối mặt với thiên tai, khí hậu biến đổi thất thường; dịch bệnh trên cây trồng, vật nuôi, thủy sản, song với sự nỗ lực, cố gắng của các cấp, các ngành và các tầng lớp CNLĐ, nhân dân, sản xuất nông nghiệp thủ đô tiếp tục phát triển và đạt được những kết quả đáng phấn khởi: giá trị sản xuất nông nghiệp thực tế năm 2015 đạt 233 triệu đồng/ha, tăng 44,6 triệu đồng/ha so với năm 2011 và tăng 2 triệu đồng/ha so với mục tiêu Chương trình; cơ cấu sản xuất trồng trọt, lâm nghiệp chiếm 41,14% (giảm so với 2011 là 4,36%); chăn nuôi, thủy sản chiếm 55,89% (tăng so với 2011 là 3,59%); dịch vụ chiếm 2,97% (tăng so với 2011 là 0,77%).

Với vai trò của tổ chức công đoàn trong việc tăng cường khối liên minh công – nông, thời kỳ CNH - HĐH đất nước, 5 năm qua, phong trào thi đua phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp đã được các cấp công đoàn, ngành nông nghiệp và đông đảo CNVCLĐ và các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn hưởng ứng tích cực. LĐLĐ thành phố đã vận động CNVCLĐ thủ đô hỗ trợ 26 xã khó khăn của các huyện ngoại thành đầu tư xây dựng 26 nhà trẻ, điểm vui chơi cho con em nông dân với số tiền 3,5 tỷ đồng. Hỗ trợ cải tạo 6 nhà lưu trú cho các trường học thuộc các huyện ngoại thành với số tiền 900 triệu đồng. Đã triển khai 318 dự án cho các hộ gia đình chủ yếu là giáo viên, CBCC các xã vùng nông thôn vay vốn nuôi, trồng phát triển kinh tế gia đình với tổng số tiền cho vay trên 59  tỷ đồng từ nguồn quỹ quốc gia giải quyết việc làm và từ nguồn quỹ trợ vốn của LĐLĐ thành phố.

Trong phong trào thi đua phát triển nông nghiệp, nông thôn, nhiều đơn vị thực hiện tốt việc triển khai phối hợp các chương trình như: LĐLĐ huyện Đông Anh ủng hộ 20 tấn phân bón cho bà con, vận động doanh nghiệp ủng hộ 500 triệu đồng xây nhà trẻ, đường giao thông ...; LĐLĐ huyện Sóc Sơn tặng 25 máy cày trị giá 300 triệu đồng...; Công đoàn ngành GD&ĐT hỗ trợ cải tạo 12 trường học trị giá 700 triệu đồng, Ngân hàng NN&PTNT cho vay hàng chục nghìn hộ với số tiền hàng ngàn tỷ đồng...

Trong phong trào thi đua đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ mới vào sản xuất, nhiều đơn có những sáng tạo, trở thành lá cờ đầu như: LĐLĐ huyện Chương Mỹ, Phú Xuyên thành lập các câu lạc bộ Khoa học kỹ thuật nông nghiệp đã tư vấn, giúp đỡ bà con nông dân các biện pháp chuyển đổi cơ cấu tăng năng xuất cây trồng, mục tiêu sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hoá đem lại lợi ích kinh tế cao. Sở NN&PTNT đã phối hợp với công đoàn ngành NN&PTNT Hà Nội vận động trong CNVCLĐ trong ngành, các nhà khoa học, nghiên cứu các giống cây, con có năng suất cao đem lại hiệu quả kinh tế, chuyển giao khoa học kỹ thuật về nuôi trồng, chế biến cho bà con nông dân. Đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, tổ chức được 15 cuộc “Hội thảo đầu bờ” cho bà con nông dân, các HTX, Hội Nông dân....

Phong trào xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân đạt được nhiều kết quả nổi bật: toàn Thành phố có 201/386 xã (chiếm 52,07%) đạt chuẩn nông thôn mới, vượt 12,07% so với mục tiêu đề ra; Tổng nguồn vốn đã huy động đầu tư cho khu vực nông thôn giai đoạn 2010-2015 là 63.553 tỷ đồng, trong đó nguồn vốn ngân sách nhà nước đầu tư là 52.661 tỷ đồng, nguồn vốn huy động ngoài ngân sách nhà nước (doanh nghiệp, nhân dân đóng góp và nguồn khác…) là 10.892 tỷ đồng; Thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn tăng từ 14,0 triệu đồng/người/năm (năm 2011) lên 33,0 triệu đồng/người/năm (năm 2015) vượt 8,0 triệu đồng so với mục tiêu. Qua 5 năm, chương trình xây dựng nông thôn, bộ mặt nông thôn các huyện ngoại thành đã có sự đổi thay rõ rệt, khang trang, sạch đẹp. Kết cấu hạ tầng kinh tế xã hội khu vực nông thôn được chú trọng đầu tư; tỷ lệ xã có đường ô tô đến trụ sở xã được bê tông và nhựa hóa là 100%; đường trục thôn và liên thôn bê tông hóa 95%; 100% số xã có trạm y tế, có bác sỹ và nhiều xã đạt chuẩn quốc gia về y tế ….

Tuy nhiên, bên cạnh những thành công đạt được, lãnh đạo 2 ngành đã thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, thách thức cần được khắc phục trong thời gian tới như: sự phối hợp giữa hai bên từ cấp Thành phố đến cơ sở có lúc, có nơi chưa đồng bộ, chưa tạo được một khí thế thi đua thường xuyên, liên tục; trong chỉ đạo chưa có biện pháp cụ thể; việc nhân rộng điển hình tiên tiến chưa kịp thời, chưa có nhiều cách nghĩ, cách làm mới...

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận về vai trò của tổ chức công đoàn trong chủ động phối hợp với chuyên môn, tổ chức thực hiện nghị quyết 02/NQLT-TLĐ-NN&PTNT về đẩy mạnh phong trào “Thi đua phục vụ sự nghiệp CNH-HĐH nông nghiệp&PTNT” gắn với phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” do chính phủ phát động. Những thuận lợi, khó khăn; Những mô hình mới, cách làm hay và những bài học kinh nghiệm trong việc chỉ đạo, tổ chức thực hiện phong trào ở địa phương, đồng thời kiến nghị, đề xuất với Tổng LĐLĐ Việt Nam, sở Nông nghiệp&PTNT, Liên đoàn Lao động Thành phố để nâng cao chất lượng hoạt động trong thời gian tới.

Thời gian tới, trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế đang đặt ra cho đất nước ta nói chung và Thủ đô nói riêng nhiều thuận lợi, nhưng cũng không ít khó khăn thách thức, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống bà con nông dân. Đòi hỏi sự nỗ lực cố gắng hơn nữa của các cấp, các ngành, nông dân và đội ngũ CNVCLĐ.  Nhằm đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước nói chung, phong trào thi đua “Phục vụ sự nghiệp CNH, HĐH nông nghiệp&PTNT” gắn với phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” nói riêng trong tổ chức công đoàn, LĐLĐ TP. Hà Nội và Sở NN&PTNT ký chương trình phối hợp công tác giai đoạn 2016 – 2020, tập trung vào những nội dung chủ yếu như sau: Phối hợp thực hiện tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ góp phần thực hiện thắng lợi nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XVI về xây dựng nông thôn mới...; Phối hợp chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho đội ngũ CNVCLĐ ngành NN&PTNT; nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức Công đoàn cơ sở. Sở NN&PTNT và LĐLĐ thành phố phối hợp chỉ đạo thực hiện quy chế dân chủ tại cơ quan, đơn vị thuộc ngành; Nâng cao chất lượng của Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức và Hội nghị người lao động; thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; tổ chức đối thoại tại nơi làm việc...; Phối hợp xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống cho bà con nông dân: tăng cường xây dựng quan hệ liên minh công – nông có hiệu quả. Thực hiện tốt liên kết trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến thương mại. Đổi mới và xây dựng các hình thức tổ chức sản xuất dịch vụ có hiệu quả; khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia đầu tư, hình thành và phát triển các loại hình doanh nghiệp nông thôn, nhất là doanh nghiệp chế biến nông, lâm, thủy sản. Sử dụng lao động và thu hút lao động nông thôn tại chỗ, doanh nghiệp dịch vụ, vật tư, tiêu thụ sản phẩm cho nông dân...

Một số hình ảnh tại hội nghị:


Toàn cảnh hội nghị


Đồng chí Đặng Minh Thuần  trình bày báo cáo đề dẫn tại hội thảo


Các đồng chí đồng chủ trì hội nghị


Đồng chí Trần Thanh Nhã thông qua chương trình hợp tác giai đoạn 2016 - 2020


Đại diện hai bên ký chương trình hợp tác giai đoạn mới

Phương Ngà - Hải Yến
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: