Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

Hà Nội: Công đoàn và Bảo hiểm xã hội chung tay vì người lao động

Ngày đăng: 25/08/2016 | 16:23:44

Sáng 25/8, LĐLĐ Thành phố và BHXH Thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phối hợp giai đoạn 2011-2015 và ký quy chế phối hợp hoạt động giai đoạn 2016-2020.

Đến dự hội nghị có đồng chí Lê Đình Quảng – Phó Trưởng Ban Quan hệ Lao động Tổng LĐLĐ Việt Nam, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ, UVTV Thành ủy Hà Nội, Chủ tịch LĐLĐ TP. Hà Nội, đồng chí Nguyễn Thị Phương Mai – Giám đốc BHXH Thành phố.

Cùng dự còn có các đồng chí Phó Chủ tịch LĐLĐ Thành phố, Phó Giám đốc BHXH Thành phố, Trưởng các ban LĐLĐ Thành phố, Trưởng các phòng, ban chuyên môn BHXH Thành phố.

Hiệu quả từ công tác phối hợp

Theo đồng chí Vũ Đức Thuật – Phó Giám đốc BHXH Thành phố: BHXH Thành phố và LĐLĐ thành phố Hà Nội đã phối hợp chặt chẽ trong việc tập hợp các ý kiến, kiến nghị của người lao động, người sử dụng lao động và những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức thực hiện chính sách BHXH, BHYT. Từ đó đề xuất, kiến nghị BHXH Việt Nam và Tổng LĐLĐ Việt Nam kiến nghị xây dựng và sửa đổi, bổ sung các Luật như: Luật Việc làm 2013, Luật Luật BHYT (sửa đổi) và Luật BHXH (sửa đổi) năm 2014.

Hàng năm, hai bên đã phối hợp tổ chức nhiều Hội nghị tuyên truyền và đối thoại trực tiếp về chế độ, chính sách pháp luật BHXH, BHYT, Luật Công đoàn cho hàng ngàn CNVCLĐ, người sử dụng lao động làm việc tại các Khu công nghiệp và chế xuất Hà Nội, các quận, huyện, thị xã, ngành có đông doanh nghiệp đóng trên địa bàn.


Đại diện lãnh đạo LĐLĐ TP và BHXH TP ký quy chế phối hợp giai đoạn 2016-2020

BHXH Thành phố đã phát hành và cung cấp hàng chục nghìn các tờ rơi “Những điều cần biết về BHXH bắt buộc, BHXH tự nguyện, BHYT” cho công nhân lao động, cán bộ công đoàn các cấp và người sử dụng lao động trong các đơn vị, doanh nghiệp. Các hoạt động tuyên truyền đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành chính sách pháp luật về BHXH, BHYT của người lao động, người sử dụng lao động, nâng cao kỹ năng và ý thức bảo vệ người lao động cho đội ngũ cán bộ Công đoàn cơ sở và công tác BHXH, BHYT.

Đặc biệt, LĐLĐ Thành phố và BHXH thành phố Hà Nội đã phối hợp với Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội, Thanh tra thành phố Hà Nội, Cục Thuế Hà Nội; đồng thời chỉ đạo LĐLĐ và BHXH các quận, huyện, thị xã phối hợp với Phòng LĐTB&XH và các phòng, ban liên quan khác tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật Công đoàn tại các đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn.

Kết quả từ năm 2011 đến nay, đã phối hợp thanh kiểm tra tại 619 đơn vị, đề nghị ra Quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 48 đơn vị với số tiền 715.150.000 đồng. Phối hợp với Tổ thu nợ Liên ngành Thành phố thực hiện thanh tra thu hồi nợ tại 346 đơn vị với tổng số tiền nợ 486 tỷ đồng; tổ chức sau thanh tra đã thu hồi được 122 tỷ đồng.

Riêng 6 tháng đầu năm 2016, hai ngành đã phối hợp với Sở LĐTB&XH thanh tra việc thực hiện pháp luật lao động, Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Công đoàn và Luật Việc làm tại 25 đơn vị, yêu cầu thu hồi số tiền chi sai chế độ tại 1 đơn vị.

Tăng cường hợp tác vì người lao động

Mặc dù những kết quả đạt được trong thời gian qua là đáng trân trọng, tuy nhiên so với tình hình thực tế, đồng chí Giám đốc BHXH Nguyễn Thị Phương Mai và Chủ tịch LĐLĐ Thành phố Nguyễn Thị Tuyến đều cho rằng còn một số tồn tại trong công tác phối hợp giữa hai bên cần được khắc phục. Thời gian qua, công tác thông tin, tuyên truyền chưa được tiến hành thường xuyên, các cuộc đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp và người lao động còn ít, số lao động được tuyên truyền về chế độ chính sách BHXH, BHYT chưa nhiều. Công tác phối hợp thanh tra, kiểm tra chưa được tiến hành thường xuyên, số đơn vị được thanh tra, kiểm tra ít và chiếm tỷ lệ rất nhỏ trong tổng số đơn vị đang tham gia BHXH, BHYT (1.037đơn vị/48.000 đơn vị) chưa kể số đơn vị chưa tham gia.

Với mục tiêu tăng cường sự phối hợp trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động trên địa bàn Thành phố, BHXH Thành phố và LĐLĐ thành phố Hà Nội đã xây dựng và ký Quy chế phối hợp giai đoạn 2016-2020, trong đó tập trung vào một số nội dung: nghiên cứu đề xuất, kiến nghị xây dựng, sửa đổi, bổ sung Luật BHXH, Luật BHYT, Luật Việc làm; tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT và công tác thông tin báo cáo; tổ chức thực hiện chế độ, chính sách BHXH, BHYT; thanh tra, kiểm tra, giám sát và giải quyết khiếu nại, tố cáo, đơn thư về BHXH, BHYT; khởi kiện các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh, hiện nay việc khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH sẽ chuyển từ BHXH sang tổ chức công đoàn. Chính vì thế, mỗi bên ngoài việc nỗ lực làm tốt nhiệm vụ của mình còn phải có sự phối hợp thật chặt chẽ để đảm bảo đúng quy trình, đúng thủ tục khởi kiện. Công đoàn có trách nhiệm đứng đơn khởi kiện doanh nghiệp nợ BHXH ra tòa, trong khi đó BHXH cần hoàn thiện hồ sơ pháp lý, cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho Công đoàn. Có như vậy, quyền lợi của người lao động mới được đảm bảo.

Đồng chí Nguyễn Thị Phương Mai đánh giá rất cao kết quả phối hợp trong tổ chức đối thoại, đồng chí khẳng định thời gian tới việc tổ chức đối thoại trực tiếp với doanh nghiệp và người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, các cụm công nghiệp trên địa bàn Thành phố sẽ được 02 cơ quan phối hợp đẩy mạnh và tăng cường trong thời gian tới. Tại các cuộc đối thoại này, những khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, những băn khoăn trăn trở của người lao động đều được lãnh đạo các cấp, các ngành trực tiếp giải đáp thỏa đáng. Thông qua việc tương tác trực tiếp này mà chủ doanh nghiệp cũng như người lao động nhận thức rõ được vấn đề, nắm bắt được các kiến thức pháp luật và thêm tin tưởng vào tổ chức công đoàn nói riêng và hệ thống chính trị nước ta nói chung.

Tại hội nghị, lãnh đạo hai bên khẳng định, trong giai đoạn mới, BHXH thành phố Hà Nội sẽ chỉ đạo BHXH quận, huyện chủ trì, phối hợp với LĐLĐ quận, huyện xây dựng chương trình phối hợp công tác hàng năm phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, của ngành và của đơn vị. LĐLĐ Thành phố cũng sẽ phổ biến, quán triệt trong toàn hệ thống để chủ động trong công tác phối hợp, tất cả vì mục đích đảm bảo quyền và lợi ích cho người lao động.

Một số hình ảnh tại hội nghị:


Lãnh đạo hai đơn vị tham dự hội nghị


Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Minh Thuần trình bày dự thảo quy chế phối hợp 


Giám đốc BHXH Nguyễn Thị Phương Mai phát biểu ý kiến


Chủ tịch LĐLĐ TP Nguyễn Thị Tuyến phát biểu tại hội nghị


Hai bên ký quy chế phối hợp giai đoạn mới


Lãnh đạo Tổng LĐ và lãnh đạo hai đơn vị thảo luận bên lề hội nghị


Phương Ngà - Hải Yến
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: