Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

Gắn kết mối quan hệ giữa công đoàn và người lao động

Ngày đăng: 19/08/2014 | 16:40:43

Công tác cho vay vốn, giải quyết việc làm cho NLĐ không những có ý nghĩa kinh tế, mà còn có ý nghĩa chính trị, nhân văn sâu sắc, góp phần làm cho mối quan hệ giữa NLĐ và tổ chức CĐ ngày càng gắn kết. 

Giải quyết việc làm cho hàng ngàn lao động

Theo đồng chí Kiều Hùng, Trưởng ban Chính sách pháp luật LĐLĐ TP Hà Nội, hiện LĐLĐ TP Hà Nội đang quản lý 32 tỷ 799 triệu đồng từ nguồn vốn vay quỹ Quốc gia giải quyết việc làm. Trong đó nguồn vốn Trung ương qua kênh Tổng LĐLĐ VN là 2 tỷ 859 triệu đồng, nguồn địa phương qua UBND TP là 29 tỷ 920 triệu đồng. Để sử dụng có hiệu quả nguồn vốn vay từ quỹ, LĐLĐ TP đã chỉ đạo LĐLĐ các quận, huyện, thị xã, CĐ ngành, CĐ cấp trên cơ sở bảo lãnh, tín chấp cho các dự án CNVCLĐ vay vốn, hỗ trợ giải quyết việc làm, phát triển kinh tế  gia đình. Tính đến  ngày 01/8/2014, LĐLĐ TP đã quyết định cho 173 dự án vay vốn gồm: 110 dự án đầu tư chăn nuôi gia súc, gia cầm; 43 dự án đầu tư trồng cây ăn quả;15 dự án đầu tư sản xuất, gia công cơ khí; 05 dự án đầu tư nuôi cá.

Theo đánh giá của đồng chí Kiều Hùng - công tác cho vay vốn, giải quyết việc làm của LĐLĐ TP đã thực hiện đúng mục đích, đúng đối tượng, từng bước góp phần nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống cho CNVCLĐ, tạo động lực và niềm tin vào tổ chức CĐ để NLĐ hăng say làm việc, xây dựng cơ quan, DN vững mạnh và phát triển bền vững. Cụ thể nguồn vốn Quỹ quốc gia giải quyết việc làm đã giải quyết cho 1.813 hộ vay, giải quyết việc làm cho 2.320 lao động, tạo thu nhập bình quân từ 1 triệu đến 1,5 triệu đồng/tháng; bảo toàn được vốn không để thất thoát, hoàn trả lãi và gốc đúng kỳ hạn.


Chủ động đưa vốn đến với NLĐ

Đồng chí Nguyễn Văn Thảo - Chủ tịch CĐ ngành Nông nghiệp và phát triển nông thôn nhận xét: “Nguồn vốn từ quỹ Quốc gia giải quyết việc làm đã mang lại hiệu quả rất cao, đặc biệt đối với ngành Nông nghiệp có đất, có nhiều cơ sở chăn nuôi trồng trọt, có nhân lực song lại thiếu vốn để sản xuất. Đối với nhiều CN có hoàn cảnh khó khăn, nếu không có nguồn vốn hỗ trợ việc làm và sự giúp đỡ tận tình của tổ chức CĐ thì gia đình họ không biết đến bao giờ mới vươn lên khá giả”. Theo đồng chí  Thảo, CĐ ngành được quản lý 2 tỷ đồng, xét duyệt cho 15 hộ gia đình vay từ nguồn vốn trên, mỗi hộ từ 15-20 triệu đồng, chủ yếu đầu tư phát triển chăn nuôi, trồng trọt… Kết quả đã góp phần giải quyết việc làm cho gần 100 LĐ, nhiều gia đình chủ động về nguồn vốn, vươn lên thoát nghèo. Điển hình như dự án của gia đình anh Chu Quang Thất thuộc xí nghiệp Dứa Suối Hai, huyện Ba Vì. Dự án vay 20 triệu đồng, thời gian vay 24 tháng, lãi suất 0.65%/tháng, gia đình anh đã đầu tư chăn nuôi lợn, gà, trồng dứa, khoai môn…giải quyết việc làm cho 03 lao động, cho thu nhập bình quân 4 triệu đồng/tháng.

Cũng như gia đình anh Thất, từ số tiền 20 triệu đồng được vay từ quỹ Quốc gia hỗ trợ việc làm của LĐLĐ TP, cô giáo mầm non Phạm Kim Nhung (thôn My Hạ, xã Thanh Mai, huyện Thanh Oai) sử dụng phát triển kinh tế gia đình rất hiệu quả. Hiện gia đình chị đang nuôi 50 con lợn (gồm lợn thịt, lợn bột và lợn nái). Để phục vụ cho việc chăn nuôi, anh Hoan chồng chị Nhung còn nấu rượu để lấy bã cho lợn ăn. Không những vậy hàng ngày anh còn đi đến các gia đình và nhà hàng xin nước gạo, cơm thừa về cho lợn ăn. “Được vay vốn, vợ chồng em xây chuồng trại mới, mua thêm 20 con lợn bột. Cùng một công chăn nuôi đàn lợn phát triển, hiệu quả kinh tế cũng cao hơn. Đồng vốn vay từ Quỹ với gia đình chúng tôi rất ý nghĩa”, chị Nhung bộc bạch. 


Chị Đỗ Thị Nụ - Chủ tịch CĐ trường mầm non Thanh Mai, huyện Thanh Oai - Chủ một dự án chia sẻ: toàn trường Thanh Mai có 10 cô giáo có hoàn cảnh kinh tế khó khăn được xét duyệt vay vốn và đều đầu tư hiệu quả, phát triển kinh tế gia đình giúp cải thiện cuộc sống. Chị Nụ cho hay, khi đi kiểm tra sử dụng nguồn vốn, nhiều người xúc động nói: “Gia đình chúng tôi vô cùng biết ơn tổ chức CĐ. Nếu không có tổ chức CĐ cho vay vốn, hướng dẫn phát triển kinh tế thì có lẽ cả cuộc đời tôi và các cháu không biết đến bao giờ mới thoát khỏi cảnh khó khăn”. 

Nhiều cán bộ CĐ bày tỏ sự đồng tình cao về kết quả, ý nghĩa của hoạt động vay vốn trên. Tuy nhiên, nhiều ý kiến cho rằng, số vốn cho vay mỗi dự án chỉ đến 20 triệu đồng là còn ít, chưa thực sự tạo động lực phát triển, thời gian thẩm định vốn còn dài, vẫn còn một số đơn vị để số nợ đọng cao... Theo ông  Nguyễn Đình Cất, Chủ tịch LĐLĐ huyện Thanh Oai, hiện nay Thanh Oai có 134  CĐCS, với tổng số CNLĐ là 5.229 người, trong đó có 2/3 CNVCLĐ, đoàn viên CĐ có thu nhập thấp rất "khát" vốn để phát triển kinh tế gia đình. Tuy nhiên với mức vay 20 triệu đồng/hộ gia đình so với giá cả hàng hóa tăng cao như hiện nay các hộ gia đình đều mong muốn được vay số vốn nhiều hơn để sản xuất kinh doanh hiệu quả. Còn theo ông Nguyễn Văn Thảo, nguồn vồn CĐ ngành đang quản lý mới chỉ đáp ứng được 5% nhu cầu số NLĐ muốn vay.

Phó chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Đặng Minh Thuần cho biết: hiện nay LĐLĐ TP quản lý số CĐCS khu vực SXKD nhiều (2.931 CĐCS, 329.052 CNLĐ) số CNLĐ bị mất việc làm do DN giải thể, không có việc tăng. Số vốn từ quỹ Quốc gia giải quyết việc làm cho CNLĐ vay chỉ đáp ứng từ 30-35% nhu cầu vay vốn để mở rộng sản xuất, tạo việc làm mới cho NLĐ. Do vậy LĐLĐ TP đề nghị sổ sung nguồn vốn vay năm 2014 từ nguồn địa phương qua kênh UBND TP từ 10 tỷ đến 15 tỷ/năm, nâng mức vay từ 20 triệu đồng lên 30 triệu đồng/hộ vay.                                                                                   

         

Trần Vũ

Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: