Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

Gần 40% gia đình CNLĐ hiếm có bữa cơm đoàn tụ

Ngày đăng: 17/08/2016 | 09:21:12

Sáng 16.8, Tổng LĐLĐVN đã tổ chức nghiệm thu đề tài “Các giải pháp nâng cao chất lượng đời sống hôn nhân, gia đình của công nhân tại các khu công nghiệp hiện nay”. Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐVN Nguyễn Văn Ngàng - Chủ tịch Hội đồng chủ trì.


Phó Chủ tịch Tổng LĐ Nguyễn Văn Ngàng chủ trì hội nghị

Báo cáo về đề tài, Ths. Bùi Phương Chi (Ban Nữ công Tổng LĐLĐVN)- Chủ nhiệm đề tài cho biết: Để có cơ sở đánh giá thực trạng đời sống hôn nhân, gia đình của công nhân lao động (CNLĐ) tại các khu công nghiệp, nhóm nghiên cứu đề tài đã tiến hành khảo sát cả nam và nữ CNLĐ làm việc trong các khu công nghiệp tại 9 tỉnh, thành phố với 1.500 phiếu hỏi. Kết quả chọn mẫu cho thấy, có 77,4% nữ CN và 22,6% nam CN trả lời khảo sát. Trong đó, CN nhập cư chiếm tỷ lệ 65,5%, CN là người địa phương chiếm tỷ lệ 34,5%.

Đánh giá về thực trạng của vấn đề hôn nhân, gia đình tại khu công nghiệp, CN cho rằng có nhiều vấn đề bức xúc đang đặt ra, đó là: 49,5% CN cho rằng có xu hướng quan hệ tình dục trước hôn nhân tăng; 38,5% cho rằng có tình trạng nạo phá thai trước hôn nhân tăng; 24,6% cho rằng có tình trạng cưới rồi không dám sinh con vì kinh tế khó khăn; 19,3% cho rằng tình trạng sống độc thân ngày càng nhiều; 20,2% cho rằng có tình trạng lao động nữ sinh con và nuôi con một mình, 11,7% cho rằng có con nhưng không đăng kí kết hôn...

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, phần lớn CN coi việc làm thêm giờ là một giải pháp để tăng thu nhập khi mà nhu cầu chi tiêu cho cuộc sống ngày càng tăng. Bởi vậy, chỉ có 62,1% CN được hỏi cho rằng gia đình mình thường xuyên sinh hoạt chung đầy đủ mọi người; trong khi đó, có 37,8% CN được hỏi thỉnh thoảng hoặc rất hiếm khi cả gia đình đông đủ các thành viên trong bữa cơm gia đình. Điều này đã ảnh hưởng không nhỏ đến sự gắn kết gia đình CNLĐ.

Đánh giá cao tính thời sự, cấp thiết của đề tài trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt là những đề xuất, kiến nghị với Đảng, Nhà nước và tổ chức Công đoàn trong việc xây dựng và hoạch định chính sách cũng như có những giải pháp để nâng cao đời sống cho CNLĐ khu công nghiệp, các thành viên trong Hội đồng đã thống nhất nghiệm thu đề tài mã số XH/TLĐ.2015.04 đoạt lại khá.

Theo Lao động thủ đô
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: