Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

Đón Tết trong vui tươi, an bình

Ngày đăng: 17/02/2016 | 08:41:34

Đó là cảm nhận chung về không khí đón Tết Bính Thân 2016 trong CNVCLĐ Thủ đô. Có thể nói, với những hoạt động thiết thực của các cấp CĐ Thủ đô, từ chăm lo vật chất, tinh thần đến sát sao tình hình lương thưởng, an ninh trật tự, CNVCLĐ Thủ đô đã được đón Tết Bính Thân an bình, vui vẻ, quan hệ lao động bình ổn, không phát sinh những vấn đề bức xúc, những mâu thuẫn, đặc biệt CNLĐ đều được chăm lo Tết, được sum vầy đón Tết cùng gia đình... 

Tết vui, an bình …

Tết Nguyên đán Bính Thân 2016 diễn ra đúng vào dịp Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII thành công tốt đẹp tạo khí thế vui tươi, phấn khởi cho nhân dân cả nước nói chung, nhân dân Thủ đô nói riêng. Nền kinh tế của cả nước và Thủ đô được phục hồi, phát triển đem tới những tín hiệu lạc quan về lương thưởng, đời sống vật chất của người lao động. Tuy nhiên, bên cạnh đó, vẫn có những doanh nghiệp ở Thủ đô gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh, gây ảnh hưởng tới đời sống, việc làm của người lao động. Một bộ phận không nhỏ CNLĐ, nhất là CNLĐ ngoại tỉnh vẫn đối mặt với tình trạng thiếu việc làm, thu nhập giảm sút, đời sống khó khăn, và có nguy cơ không có Tết.

Trước thực tế này, từ trước Tết, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố đã có văn bản chỉ đạo các cấp CĐ Thủ đô chăm lo Tết đầy đủ chu đáo cho người lao động như:  bám sát cơ sở, chủ động phối hợp với người sử dụng lao động thực hiện tốt chính sách tiền lương, tiền thưởng và các chế độ khác đối với NLĐ; đi sâu nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ để kịp thời giản quyết mọi vướng mắc nảy sinh, nếu có; tổ chức Tết sum vầy cho CNLĐ các KCN&CX, tổ chức các chuyến xe miễn phí đưa CNLĐ có  hoàn cảnh khó khăn về quê đón Tết; thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh trật tự, phòng chống cháy nổ trong dịp Tết v.v...


Niềm vui của những người công nhân khi tham gia các hoạt động đón tết

LĐLĐ TP cũng chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các cấp CĐ  tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao chào mừng xuân Bính Thân, chào mừng thành công Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, tổ chức chức Tết trồng cây và những hoạt động lễ hội, vui chơi giải trí khác tạo không khí vui tươi, phấn khởi, lành mạnh cho CNVCLĐ và toàn thể nhân dân. Đồng thời, LĐLĐ TP phân công cán bộ các ban chuyên đề bám sát nắm tình hình tại các địa bàn, ngành cơ sở trong suốt thời gian trước, trong và sau Tết nguyên đán. Theo thống kê, 100% các cơ quan, đơn vị đều tổ chức treo cờ, khẩu hiệu, băng rôn mừng Đảng, mừng Xuân Bính Thân và tổ chức lực lượng trực bảo vệ, tuần tra canh gác, vận động CNVCLĐ cùng gia đình thực hiện tốt quy định về trật tự ATXH, phòng chống các tệ nạn xã hội; đặc biệt thực hiện nghiêm chỉnh việc cấm tàng trữ, vận chuyển, mua bán và đốt pháo nổ thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Tại một số đơn vị trực tiếp phục vụ Tết nguyên đán thuộc các ngành y tế, môi trường đô thị, giao thông vận tải... CĐ đã kết hợp chặt chẽ với chuyên môn thực hiện tốt kế hoạch đặt ra như: ngành thương mại sớm chủ động lo đủ nguồn hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân, không có tình trạng thiếu hàng, sốt giá, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, tùy tiện nâng giá hàng hoặc để hàng giả, hàng kém chất lượng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đối với người tiêu dùng. Các đơn vị thuộc TCT Vận tải tăng cường cán bộ, CNVCLĐ, phương tiện, thời gian làm việc phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân, đảm bảo không để hành khách nào bị lỡ Tết. Các đơn vị Môi trường đô thị, Kinh doanh nước sạch, Thoát nước, Điện lực đều vận động CNVCLĐ trong ngành làm tốt công tác phục vụ, đảm bảo cảnh quan môi trường Thành phố, các điểm vui chơi công cộng và đường phố luôn xanh, sạch đẹp. Đặc biệt, CNVCLĐ ngành y tế Hà Nội đã làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm và các chợ, các siêu thị, địa bàn xã phường về an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời làm tốt công tác trực cấp cứu và bán thuốc phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh trong dịp Tết của nhân dân 24/24 giờ.


Công nhân môi trường đô thị được Chủ tịch LĐLĐ TP ân cần thăm hỏi, chúc Tết

Theo đánh giá của LĐLĐ Thành phố, nhìn chung, trong những ngày Tết nguyên đán, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được đảm bảo, an toàn cháy nổ, an toàn giao thông, phòng chống tội phạm được quan tâm, không xảy ra các vụ việc phá hoại, khủng bố, kích động biểu tình, gây rối; tư tưởng của CNVCLĐ Thủ đô ổn định, phấn khởi vui đón Tết cổ truyền an toàn, tiết kiệm.

Mọi người lao động đều có Tết

Với mục tiêu mọi CNVCLĐ Thủ đô đều có Tết, bên cạnh việc chăm lo tinh thần, công tác chăm lo lương thưởng, đời sống vật chất, tặng quà, hỗ trợ khó khăn cho CNLĐ trong dịp Tết được các cấp CĐ Thủ đô đặc biệt chú trọng.

Để làm tốt điều này, ngay từ những tháng cuối năm, các cấp CĐ Thủ đô đã chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo tết cho CNVCLĐ, đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Các CĐ cấp trên cơ sở đã cử cán bộ đi cơ sở nắm tình hình, kịp thời phản ánh, báo cáo với các cấp có thẩm quyền kịp thời tháo gỡ những khó khăn về lương, thưởng Tết cho người lao động các đơn vị theo từng khu vực. Qua khảo sát, các doanh nghiệp tuy còn gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh, đã cố gắng thưởng Tết đúng với cam kết đã thông báo cho người lao động. Các đơn vị đều có thưởng Tết cho CNLĐ, mức bình quân là 3,6 – 5 triệu đồng/ người, cao nhất là 100 triệu đồng, thấp nhất là 450.000đ.


Công nhân vui vẻ nhận quà tết của LĐLĐ Thành phố

Dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, các hoạt động công tác xã hội, hướng về người lao động được các cấp CĐ Thủ đô tổ chức với nhiều hình thức đa dạng, phong phú . Theo thống kê bước đầu, các cấp CĐ từ Thành phố đến cơ sở đã hỗ trợ trên 11,2 tỷ đồng cho hoạt động chăm lo Tết: Trợ cấp 27.511 CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, thăm, tặng quà các gia đình chính sách, tổ chức trên 600 chuyến xe đưa trên 28.000 CNLĐ các khu CN&CX, Cụm Công nghiệp, doanh nghiệp  trên địa bàn Thành phố Hà Nội về quê đón Tết, sum vầy cùng gia đình. CNVCLĐ Thủ đô đã ủng hộ 500 triệu đồng về Tổng LĐLĐ Việt Nam để góp phần xây dựng tượng đài Nghĩa sỹ Hoàng Sa. Riêng LĐLĐ Thành phố chi 2,536 tỷ đồng cho các hoạt động: Hỗ trợ xây dựng, sửa chữa 55 nhà ở "Mái ấm Công đoàn" với số tiền 1 tỷ 580 triệu đồng; trao quà cho 700 CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 500.000đ; trao 227 suất quà cho các cháu có hoàn cảnh đặc biệt; tổ chức 37 xe ô tô miễn phí đưa 1.482 CNLĐ khu CN&CX, CĐ Ngành Dệt may về quê đón Tết. Đặc biệt, thường trực LĐLĐ thành phố đã trực tiếp đi thăm và chúc Tết 6 đơn vị làm nhiệm vụ trực Tết thuộc CĐ ngành Y tế, Xây dựng, Công Thương, Tổng công ty Vận tải và Tổng Công ty Thương Mại và 6 CNLĐ của 6 đơn vị với số tiền 33 triệu đồng. LĐLĐ Thành phố còn  phối hợp với Quỹ Tấm Lòng vàng Lao động tổ chức “Tết sum vầy”; trao 200 suất quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, mỗi suất 500.000 đồng; tổ chức tri ân, trao tặng 05 “Bảng vàng ghi nhận” cảm ơn các doanh nghiệp tiêu biểu trên địa bàn Thủ đô đã thường xuyên đồng hành cùng các cấp CĐ chăm lo người lao động, tặng 16 bằng khen cho các đơn vị đã có thành tích xuất sắc trong công tác xã hội CĐ Thủ đô năm 2015.  

Có thể nói, sự chăm lo, chia sẻ của tổ chức CĐ đã làm ấm lòng các gia đình CNVCLĐ trong dịp Tết, thực sự là nguồn cổ vũ, động viên các gia đình vươn lên trong cuộc sống. Những nỗ lực vượt bậc của tổ chức CĐ không chỉ đem đến một cái tết vui, an bình, trọn vẹn cho người lao động, mà còn giúp khẳng định hơn nữa vai trò, vị thế của tổ chức CĐ với xã hội và người lao động.

 

Ban biên tập
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: