Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

Công tác xã hội của Công đoàn Thủ đô: Những việc làm chí tình và ân nghĩa

Ngày đăng: 17/02/2013 | 18:48:13

Những năm 2009 – 2013 là quãng thời gian kinh tế đất nước và Thủ đô phải vượt qua nhiều khó khăn thử thách. Không ít doanh nghiệp phải giảm quy mô hoặc ngừng hoạt động khiến nhiều người lao động không có việc làm. Các hoạt động thương mại dịch vụ cũng cầm chừng do cả nước thắt chặt chi tiêu, thực hành tiết kiệm. Tiền lương của cán bộ công nhân viên chức tuy có được tăng nhưng giá cả thị trường còn biến động nhanh hơn thế. Trong bối cảnh đó, công tác xã hội của tổ chức công đoàn Thủ đô được chú trọng và đổi mới đã như một dấu nhấn thật ý nghĩa, cổ vũ động viên CNVCLĐ thi đua lao động sản xuất, yêu cuộc sống và thêm yêu tổ chức công đoàn.


Không xây dựng một chương trình hành động riêng cho cả nhiệm kỳ về công tác xã hội, nhưng Ban Chấp hành LĐLĐ thành phố Hà Nội (khóa XIV) luôn xác định được ý nghĩa và quyết tâm đầu tư để làm nổi bật các hoạt động xã hội của tổ chức công đoàn Thủ đô những năm qua.

226 mái ấm công đoàn và 6 nhà lưu trú (cho tập thể) đã được hỗ trợ xây dựng và cải tạo sửa chữa. Hàng chục ngàn lượt CNVCLĐ được trợ cấp khó khăn. 22 điểm vui chơi và giáo dục thể chất cho trẻ em được đầu tư. Hàng chục địa chỉ vùng miền khó khăn hoặc bão lũ được hỗ trợ chia sẻ. Những ngày hoạt động xã hội cao điểm với việc khám sức khoẻ, tư vấn tuyên truyền, bán hàng giảm giá, chương trình văn nghệ thể thao... với hàng ngàn người tới tham dự mỗi ngày. Hơn 20 tỷ đồng do đoàn viên ủng hộ Quỹ Xã hội của Công đoàn.

Đó là những con số biết nói. Nhưng quan trọng hơn, ý nghĩa hơn và cả hiệu quả cao hơn, đó là các hoạt động xã hội của công đoàn đã có sức lan toả, không chỉ thu hút sự quan tâm mà cả sự tham gia của nhiều lực lượng khác trong xã hội. Đây chính là sự thành công của chủ trương xã hội hoá.

Đại đa số các công trình mái ấm công đoàn khi hoàn thành đều có giá trị đầu tư nhiều chục triệu đồng. Không ít công trình lên đến con số trăm triệu. Thật xúc động khi đến dự lễ khánh thành các "Mái ấm công đoàn". Từ 20 – 25 triệu đồng hỗ trợ của công đoàn (nếu không có chắc nhiều người chưa dám nghĩ đến “làm nhà”), các công trình mái ấm công đoàn đã thực sự là sức mạnh tổng hợp của “ba bề bốn bên” và ý chí quyết tâm, nghị lực vượt khó của chính người đoàn viên, công nhân lao động - chủ nhà.

Các công trình vui chơi cho trẻ em các trường mầm non ngoại thành và các nhà lưu trú cho giáo viên ở các trường khó khăn, vùng sâu cũng là một sự lựa chọn đầu tư có ý nghĩa của tổ chức công đoàn. Với suất đầu tư 50 triệu đồng/1 điểm vui chơi và 100 triệu đồng/1 nhà lưu trú, cả nhiệm kỳ qua, LĐLĐ Thành phố Hà Nội đã dành gần 2 tỷ đồng cho hoạt động này vào dịp Quốc tế thiếu nhi 1/6 và tháng hành động Vì Trẻ em hàng năm. Chăm lo cho nơi ăn chốn ở của giáo viên và giáo dục thể chất cho trẻ em hôm nay, trước mắt đó là sự tham gia của công đoàn chia sẻ và đồng hành cùng ngành giáo dục. Song, về lâu dài, đây còn là thể hiện sự chuẩn bị tích cực cho nguồn nhân lực - những đoàn viên công đoàn – trong tương lai.

Học tập từ bè bạn bốn phương, từ năm 2009, các chuyến xe ô tô đưa công nhân về quê đón Tết được triển khai. Mỗi năm sau đó, số xe và số người được hưởng lợi qua hoạt động này lại tăng lên, đến Tết Quý Tỵ 2013 là 61 xe và hơn 2000 công nhân. Rất hoan nghênh Công đoàn Tổng Công ty Vận tải và Công đoàn ngành Giao thông vận tải Hà Nội đã có sáng kiến cách làm và tham gia tích cực. Song, điều đáng nói hơn là từ đây, nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp ở Hà Nội đã tự tổ chức các chuyến xe đưa công nhân của mình về quê đón Tết giống như Công đoàn đã làm.

Không chỉ hoạt động bằng nguồn lực của chính mình, hoạt động xã hội của Công đoàn Thủ đô đã thu hút sự quan tâm ủng hộ của các tổ chức phi chính phủ ở Hà Nội. Thông qua các nội dung: tổ chức thông tin tuyên truyền, tư vấn pháp luật và kiến thức xã hội, tổ chức đối thoại với doanh nghiệp và người lao động, tổ chức mạng lưới tổ nhóm công nhân giúp nhau trong cuộc sống hàng ngày, xây dựng các kiốt thông tin... các dự án hợp tác đã được ký kết, không chỉ là sự tranh thủ về nguồn lực, mà còn là những phương pháp tư duy, kinh nghiệm và kỹ năng can thiệp bảo vệ người lao động của các tổ chức quốc tế tại Việt Nam.

Mỗi hoạt động xã hội đều nho nhỏ. Người cán bộ công đoàn làm xong là gấp lại bởi còn bộn bề với bao nhiêu chuyên đề khác của công tác công đoàn. Nhưng hình như mỗi việc nho nhỏ ấy cứ như từng viên ngọc thạch xây đắp niềm tin của đoàn viên công đoàn với tổ chức của mình. Những ca từ trong bài hát “Cảm ơn Công đoàn” âm vang trong mỗi kỳ liên hoan văn nghệ như đang thôi thúc đội ngũ cán bộ công đoàn hôm nay hãy làm thêm nhiều hoạt động xã hội nữa cho đoàn viên, cho những người lao động thân yêu.

Hacongdoan@gmail.com

                                                                         
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: