Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13

Trang chủ > Tin tức hoạt động > Chăm lo bảo vệ

Chung tay lo Tết cho người lao động

Ngày đăng: 10/02/2013 | 20:05:37

Với mục tiêu “Tất cả vì người lao động”; nhằm thực hiện có hiệu quả chức năng của tổ chức công đoàn, thời gian vừa qua, LĐLĐ Thành phố đã tập trung chỉ đạo các cấp công đoàn thực hiện tốt các hoạt động xã hội của công đoàn, chăm lo đời sống của CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống, góp phần thực hiện tốt an sinh, xóa đói, giảm nghèo.

Giám sát lương, thưởng Tết cho người lao động

Năm 2012, nền kinh tế nước ta chịu ảnh hưởng của cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, các doanh nghiệp phải đối mặt với khó khăn, thách thức do thiếu vốn sản xuất kinh doanh, giá cả vật tư, vật liệu và lãi suất ngân hàng tăng cao, sản phẩm đầu ra không tiêu thụ được, nhiều CNLĐ phải nghỉ việc luân phiên hoặc không có việc làm, một số doanh nghiệp vẫn nợ lương người lao động. Thực trạng trên đã ảnh hưởng xấu đến đời sống, thu nhập, giải quyết chế độ chính sách cho người lao động.

Trước khó khăn chung, để mọi CNVCLĐ đều có Tết, các cấp Công đoàn Thủ đô đã đô đã tập trung các hoạt động chăm lo đời sống, tinh thần, cũng như huy động mọi nguồn lực quyên góp, ủng hộ để san xẻ phần nào những khó khăn cho CNVCLĐ giúp họ yên tâm, phấn khởi đón Tết.

Ngay từ những tháng cuối năm, các cấp Công đoàn Thủ đô đã chủ động xây dựng kế hoạch chăm lo tết cho CNLĐ, đồng thời tăng cường phối hợp với các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát việc chi trả lương, thưởng tết và các chế độ, chính sách liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động. Nhiều doanh nghiệp khó khăn cũng cố gắng tạo nguồn tài chính đảm bảo mức thưởng tết cho người lao động không thấp hơn năm ngoái. Có đơn vị đưa phương thức thưởng “nóng” đến tận tay từng CNLĐ hàng tuần, hàng tháng, hàng quý và cuối năm, tùy theo tính chất công việc và giá trị làm lợi thông qua các phong trào thi đua được cụ thể hóa cho từng bộ phận. Sự quan tâm của doanh nghiệp, tổ chức Công đoàn trong lúc khó khăn là nguồn động viên rất lớn đối với CNLĐ.

Ấm lòng những món quà tình nghĩa

Với mục tiêu mọi CNVCLĐ Thủ đô đều có Tết, Ban Thường vụ LĐLĐ Thành phố đã trích Quỹ Xã hội Công đoàn Thành phố trao 500 suất quà, mỗi suất trị giá 500 nghìn đồng cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn. Những suất quà chứa đựng cả tấm lòng, nghĩa tình của công đoàn quan tâm đến đời sống CNLĐ. Trong đó, đồng chí Trần Văn Thực - Chủ tịch LĐLĐ Thành phố và các đồng chí Thường trực LĐLĐ Thành phố đã trực tiếp đi thăm, tặng quà, chúc tết cán bộ, CNVCLĐ tại 6 đơn vị trực tiếp phục vụ Tết và 6 cá nhân có thành tích xuất sắc thuộc các đơn vị môi trường đô thị, thoát nước, Y tế đó là: Tổ Môi trường số 12 Ngọc Khánh thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường Hà Nội, Xí nghiệp thoát nước số 1 thuộc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Hòe Nhai, Thanh tra Sở GTVT Hà Nội, Công ty Cổ phần phát triển siêu thị và Trung tâm Quản lý Bến xe Yên nghĩa. Hoạt động này góp phần động viên, chia sẻ những khó khăn của người lao động đã hy sinh hạnh phúc của bản thân và gia đình để góp phần đảm bảo an ninh, mỹ quan đô thị cũng như khám chữa bệnh phục vụ nhân dân trong dịp Tết. Lãnh đạo LĐLĐ Thành phố còn đi thăm, chúc tết, tặng quà cho 110 bệnh nhi ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương; phối hợp với Quỹ Tấm lòng vàng Báo Lao động trao 300 suất quà và 30 suất trợ cấp mỗi suất 500 nghìn đồng cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn ở các đơn vị.Đ/c Chủ tịch Trần Văn Thực thăm bệnh nhi đang điều trị tại Bệnh viên Nhi Trung ươngĐ/c Chủ tịch Trần Văn Thực chúc tết Tổ Môi trường số 12 Ngọc Khánh


Lãnh đạo Tổng LĐLĐ VN, Thành ủy Hà Nội trao trợ cấp cho CNLĐ

Cũng theo báo cáo chưa đầy đủ, các cấp công đoàn Thủ đô đã phối hợp với chuyên môn thăm hỏi, trợ cấp và tặng quà cho hàng chục ngàn CNLĐ và gia đình có hoàn cảnh khó khăn, gia đình thuộc đối tượng chính sách, Bà mẹ Việt Nam anh hùng... Tiêu biểu là: CĐ ngành Công thương HN và CĐCS thuộc ngành đã trao trợ cấp và quà cho 1.019 CNVCLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, 13 CNVCLĐ bị tai nạn lao động, 143 con CNVCLĐ mắc bệnh hiểm nghèo, tật nguyền với tổng số tiền 602,64 triệu đồng, chăm sóc nuôi dưỡng 11 Mẹ Việt Nam anh hùng, mẹ liệt sỹ; CĐ ngành GTVT HN và CĐCS đã thăm hỏi và trao tặng trên 500 suất quà cho CNVCLĐ nghèo, con CNVCLĐ bị tật nguyền và các đối tượng là gia đình chính sách, 100 suất quà của Quỹ tấm lòng vàng Báo lao động và Tổng công ty Thương mại HN; CĐ ngành GD&ĐT HN đã trợ cấp cho 223 CBGVNV có hoàn cảnh khó khăn, 39 suất quà cho con CBGVNV bị tật nguyền với tổng số tiền hơn 400 triệu đồng và tặng quà cho 70 học sinh có hoàn cảnh khó khăn của các lớp học tình thương; LĐLĐ quận Hai Bà Trưng trợ cấp khó khăn cho 118 CNVCLĐ; 10 hội viên Hội người mù quận và 94 cháu con CNVCLĐ bị tật nguyền, nhiễm chất độc da cam, điôxin với tổng số tiền 95,3 triệu đồng và 1 túi quà tết do Cty TNHH Hải Hà - KOTOBUKI ủng hộ; LĐLĐ huyện Thường Tín phối hợp với Cty Coca-Cola VN trao 470 suất quà mỗi suất trị giá 400 nghìn đồng và một số sản phẩm của công ty; LĐLĐ huyện Gia Lâm trao 80 suất trợ cấp cho CNVCLĐ và học sinh có hoàn cảnh khó khăn; hỗ trợ kinh phí mua vé về quê ăn Tết cho 25 CNLĐ nghèo với tổng số tiền là 53 triệu đồng; LĐLĐ thị xã Sơn Tây trao quà cho 122 CNLĐ với tổng giá trị quà là 37,7 triệu đồng; LĐLĐ huyện Quốc Oai trao tặng 137 suất quà với số tiền 50,5 triệu đồng; LĐLĐ quận Hoàn Kiếm trao 95 suất trợ cấp với tổng số tiền 47,5 triệu đồng...

Những chuyến xe nghĩa tình

Ngoài việc chăm lo, giúp đỡ, trợ cấp cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, LĐLĐ Thành phố đã tổ chức 61 chuyến xe đưa gần 3 nghìn CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn, ở xa như Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Sơn La, Lai Châu về quê đón Tết cùng với gia đình, tăng gần gấp 2 lần so với năm 2012. Đây là hoạt động có ý nghĩa thiết thực, trở thành hoạt động thường xuyên của LĐLĐ Thành phố. Có mặt tại buổi tiễn CNLĐ về quê, các đồng chí lãnh đạo Tổng LĐLĐ Việt Nam, Thành ủy, UBND Thành phố, LĐLĐ Thành phố và Ban Quản lý KCN đã đến từng xe, thăm hỏi, chúc Tết, mừng tuổi các cháu nhỏ con CNLĐ và động viên, nhắc nhở CNLĐ vui Xuân, đón Tết an toàn, giữ gìn sức khỏe để sau Tết trở lại lao động sản xuất. Đây là năm thứ 4 LĐLĐ Thành phố triển khai hoạt động này và đã thu hút sự hưởng ứng tích cực của các CĐ ngành GTVT HN, Tổng Cty Vận tải HN, CĐ Tổng Cty Đầu tư phát triển nhà HN, CĐ các khu CN&CX HN và cơ sở.

Phó Bí thư Thường trực Nguyễn Công Soái chúc tết công nhân.
Và xe đua công nhân về quê ăn Tết

Cũng từ các hoạt động thiết thực của tổ chức Công đoàn, đã khuyến khích các doanh nghiệp vào cuộc. Ngoài các chuyến xe do LĐLĐ Thành phố tổ chức, nhiều doanh nghiệp đã chủ động tổ chức xe miễn phí đưa CNLĐ về nghỉ Tết. Theo thống kê sơ bộ, các doanh nghiệp tổ chức hàng nghìn chuyến xe đưa khoảng trên 2 vạn CNLĐ các Khu CN&CX HN về đón tết với gia đình và hỗ trợ tiền vé cho hàng vạn CNLĐ không có điều kiện đi xe do đơn vị bố trí hoặc đơn vị không có điều kiện tổ chức xe. Tiêu biểu như Công ty TNHH Canon Việt Nam, tập đoàn Panasonic Việt nam, Công ty TNHH Hoya Việt Nam, Công ty TNHH Sumi Hanel…

Để Tết vui, an bình 

Ngoài các hoạt động trên, để có một tết vui, an bình cho mọi người lao động, LĐLĐ Thành phố đã chỉ đạo, hướng dẫn, đôn đốc các cấp Công đoàn tổ chức các hoạt động mừng Đảng, mừng Xuân, như các hoạt động văn hóa, văn nghệ, vui chơi, giải trí, tổ chức bán hàng bình ổn giá; khám chữa bệnh miễn phí để thiết thực chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CNVCLĐ.

LĐLĐ Thành phố đã phân công cán bộ các Ban chuyên đề nắm tình hình tại các địa bàn, cơ sở nhằm chủ động nắm bắt tình hình và giải quyết những vấn đề bức xúc phát sinh ở cơ sở, hướng dẫn cơ sở thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn làm tốt công tác chăm lo cho người lao động.

Dưới sự chỉ đạo của LĐLĐ Thành phố, 100% các cơ quan, đơn vị đều tổ chức treo cờ, khẩu hiệu, băng rôn chào mừng năm mới và tổ chức lực lượng trực bảo vệ, tuần tra canh gác nhằm đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội và phòng chống cháy nổ. Công tác phục vụ Tết cũng được các ngành, đơn vị đặc biệt chú trọng: các đơn vị thuộc ngành thương mại sớm chủ động lo đủ nguồn hàng thiết yếu phục vụ nhu cầu của nhân dân, không để xảy ra tình trạng khan hiếm, tùy tiện nâng giá hàng hoặc để hàng giả, hàng kém chất lượng mất an toàn vệ sinh thực phẩm đối với người tiêu dùng. Các đơn vị thuộc ngành GTVT chuẩn bị đủ tàu xe, làm tốt công tác chuẩn bị bến bãi, phục vụ tốt nhu cầu đi lại của nhân dân. Các đơn vị Môi trường đô thị, Kinh doanh nước sạch, Thoát nước, Điện lực đều vận động CNVCLĐ trong ngành làm tốt công tác phục vụ, đảm bảo cảnh quan môi trường Thành phố, các điểm vui chơi công cộng và đường phố luôn xanh, sạch đẹp. Đặc biệt, CNVCLĐ ngành y tế Hà Nội đã làm tốt công tác phối hợp với các cơ quan chức năng tổ chức kiểm tra các cơ sở sản xuất, chế biến kinh doanh thực phẩm và các chợ, các siêu thị, địa bàn xã phường về an toàn vệ sinh thực phẩm, đồng thời làm tốt công tác trực cấp cứu và bán thuốc phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh trong dịp Tết của nhân dân 24/24 giờ. Nhìn chung, tình hình tư tưởng của CNVCLĐ Thủ đô ổn định, phấn khởi vui đón Tết cổ truyền an toàn, tiết kiệm, ấm cúng.

Với những nghĩa cử cao đẹp, những nỗ lực vượt bậc của các cấp Công đoàn Thủ đô, hoạt động chăm lo tết Nguyên đán Quý Tỵ 2013 cho CNVCLĐ đã giúp cho CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn và gia đình được đón Xuân, vui Tết cổ truyền hạnh phúc, an bình và trên hết họ thêm tin yêu tổ chức Công đoàn.

Thanh Giang - Phương Ngà
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: