Giới thiệu - Ảnh chạy 2Hướng dẫn nghiệp vụ 2Liên hệ 2Đối ngoạitthd 3tthd 4tthd 5tthd 6tthd 7tthd 8tthd 9tthd 10tthd 11tthd 12tthd 13gt2gt 3

  • Bộ Luật Lao Động
  • Luật Công Đoàn

Trang chủ > Nghiên cứu, trao đổi

Công nhân nhà trọ “đau đầu” vì…bẩn

Ngày đăng: 06/07/2016 | 09:58:53

Hàng ngày, ngoài áp lực công việc, cuộc sống sinh hoạt nơi xóm trọ cũng làm CN “đau đầu”: Nhà trọ mất vệ sinh, chật chội, tù túng; tiếng ồn ào quán xá… và còn rất nhiều bất an về môi trường sống khác.

Than thở về vấn đề vệ sinh khu trọ chị Đặng Thị Huệ (25 tuổi, là CN tại công ty TNHH Endo VN) ngán ngẩm: “Khu trọ chúng tôi sống rất mất vệ sinh. Mùa hè, trời nắng, nóng, phòng ở thì bốc mùi hôi, ngoài khu vệ sinh chung thì đủ thứ mùi…”

Chị Huệ chia sẻ thêm: “Ở xã Kim Chung này, hầu như khu trọ nào cũng vậy. Một căn phòng khoảng 10 mét vuông mà 3 người sinh hoạt, đồ đạc xếp cũng kín phòng. Ngoài cửa ra vào của mỗi phòng đều có một giá để đựng giầy dép. Nhiều khi nhiều quá, giầy dép vứt lung tung trước cửa nhà. Mất vệ sinh nhất vẫn là… khu vệ sinh chung. Đó là nơi tất cả mọi người trong xóm trọ làm các công việc như rửa rau, vo gạo, giặt quần áo, các công việc cá nhân của mình. Nơi đó thật sự kinh khủng, tường rêu mọc xanh rì, xung quanh là rác thải sinh hoạt để ngay bên cạnh. Ruồi muỗi bay xung quanh, vo ve rất khó chịu và mất vệ sinh. Những bạn CN nào ở trong khu trọ có ý thì họ sẽ vứt rác thường xuyên trong ngày, quét dọn sạch sẽ thì ngày hôm đó còn có “không khí sạch” để thở, còn không thì “thở chung” với mùi rác.”

"Đi làm ngày nắng rất mệt, về đến nhà nhìn khu trọ bẩn, bốc mùi, khó chịu vô cùng. Chúng tôi chỉ mong chủ nhà trọ giúp đỡ chúng tôi một phần, các bạn cùng khu trọ cũng phân công nhau quét dọn. Như thế khu trọ sẽ sạch đẹp và không gây bệnh tật.”

Khu trọ nơi anh Mai Xuân Tiến ở tại KCN Phú Nghĩa (huyện Chương Mỹ, TP.Hà Nội) toát lên một vẻ tạm bợ, bẩn thỉu với những bức tường bong tróc, đầy vết đen. Trên tường là rất nhiều vật dụng, đồ vật được CN treo lên, tạo nên một cảnh tượng rất bừa bộn. Do phòng trọ không có khu vệ sinh riêng nên CN ở trọ phải dùng chung nhà vệ sinh và khu tắm. Những cảnh cửa phòng tắm bằng gỗ đã hỏng gần hết, bị thủng lổ chỗ. Trên cánh cửa, thậm chí vẫn còn một vài chiếc quần áo mà CN chưa kịp dọn. Nước thải chảy lênh láng ra khắp nơi. Do không có người “chuyên trách” thu gom rác, dọn dẹp nơi trọ, nên khu này trong tình trạng “cha chung không ai khóc”, trông chờ vào tinh thần tự giác của CN nên môi trường sống ở đây mới tồi tệ như vậy.  

“Phòng trọ ở nơi đây chỉ có 400.000 đồng/tháng thôi. Tôi không có ý định làm CN lâu dài, chỉ làm một thời gian rồi về quê nên không “kén chọn” nhà trọ lắm, chỉ cần gần nơi mình làm việc và giá phải chăng là được rồi. Còn mất vệ sinh? Biết làm sao được, mọi người chịu được thì mình cũng chịu được”- anh Tiến chép miệng.

Theo Lao động thủ đô
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: