Hướng dẫn nghiệp vụ 2

  • Bộ Luật Lao Động
  • Luật Công Đoàn

Trang chủ > Đời sống CNLĐ

Tập huấn năm nay

Ngày đăng: 15/03/2014 | 18:10:09

Vậy là kế hoạch bồi dưỡng huấn luyện cán bộ công đoàn năm 2014 đã được triển khai. Các kênh mở lớp cũng đã được phân định rõ ràng: Trường Trung cấp Công đoàn thành phố Hà Nội và các Trung tâm bồi dưỡng chính trị quận huyện. Song, vấn đề là nội dung huấn luyện nên như thế nào vẫn là một bài toán khó, cần được lựa chọn những giải pháp phù hợp. Quán triệt nghị quyết và chương trình công tác ư? Không bao giờ thừa. Nhưng nửa thời gian còn lại sẽ là nội dung gì để đáp ứng nhu cầu của cán bộ công đoàn cơ sở lúc này. Câu hỏi được đặt ra và rất cần sự lên tiếng hồi âm của những người trong cuộc, những người sẽ đi tập huấn.

Báo cáo tại Đại hội công đoàn ở nhiều nơi vẫn có câu: hạn chế của hoạt động công đoàn hoặc nguyên nhân của hạn chế tồn tại là cán bộ công đoàn chưa có kỹ năng phương pháp công tác tốt. Nhưng thực tế cho thấy các lớp tập huấn được mở ra chưa được nhiều lắm số cán bộ công đoàn cơ sở thật sự quan tâm để cải thiện thực trạng hạn chế tồn tại trên. Có thể do quá bận, có thể do còn mới tham gia lần đầu, có thể vì “bị bắt làm” nên không thích… và cũng có thể nội dung các lớp ấy chưa hay nên khó nhập tâm… Dù vì gì đi nữa thì chung quy, nó cũng góp phần kéo chậm lại sự pháp triển, nó gián tiếp làm yếu đi tính hiệu quả của hoạt động công đoàn.

Được biết, Trường Trung cấp Công đoàn thành phố Hà Nội đã gửi tới các đơn vị văn bản đề nghị đăng ký nhu cầu nội dung tập huấn, để khi về Trường, mọi người được “ăn món mình cần” chứ không phải “ăn món Trường có”. Đó là một cách làm hay. Cũng có một ý tưởng hay và mới khác nữa. Đó là chính mỗi cán bộ công đoàn cũng có thể đăng ký tham gia, vào ngày nghỉ cuối tuần, một trong số các lớp bồi dưỡng về kỹ năng như nói (phát biểu), viết (công văn, báo cáo), dẫn chương trình (MC), điều hành hội nghị hội thảo, ứng xử giao tiếp… Đây không chỉ là những kỹ năng công tác công đoàn mà còn là những kỹ năng sống. Nó giúp cho hình ảnh người cán bộ công đoàn đẹp hơn, uy tín của họ cao hơn.

Ý tưởng là vậy. Kế hoạch là vậy. Có hay không? Quá hay ấy chứ. Nhưng có thành công không lại hoàn toàn phụ thuộc vào sự tham gia của các đơn vị từ cấp trên cơ sở đến các công đoàn cơ sở. Nhưng dù thế nào đi nữa cũng chúc cho ý tưởng và những sáng tạo của Trường Trung cấp Công đoàn Hà Nội của chúng ta thành công. Chúc các cán bộ công đoàn có nhiều điều thu hoạch được trong tập huấn năm nay./.

Hacongdoan
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: