Hướng dẫn nghiệp vụ 2

  • Bộ Luật Lao Động
  • Luật Công Đoàn

Trang chủ > Đời sống CNLĐ

Hướng tới kỷ niệm 85 năm ngày thành cập CĐVN: Hoạt động CĐCS thời bao cấp

Ngày đăng: 11/07/2014 | 15:23:00

Năm 1978, tôi được Công đoàn Thành phố công nhận là cán bộ công đoàn chuyên trách. Nhà máy nơi tôi công tác có 900 đoàn viên, được biên chế tới 4 cán bộ chuyên trách CĐ. Hoạt động Công đoàn quan trọng nhất là cơm, áo, gạo, tiền cho đoàn viên. Nhờ mối quan hệ, đi công tác chúng tôi kết hợp mua đồ dùng của các đơn vị bạn. Đi Hải Phòng mua dép nhựa Tiền Phong, chậu sắt tráng men; đi Đà Nẵng mua gạo, xích xe đạp; đi thành phố Hồ Chí Minh mua xô, chậu nhựa; đi Thường Tín mua thịt vv...Hàng ít, ai cũng khó khăn nhưng biết nhường nhau nên mọi người đều rất vui vẻ. Việc thăm hỏi, trợ cấp khó khăn luôn kịp thời, NLĐ phấn khởi và rất tin tưởng Công đoàn. Hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT được tổ chức thường xuyên. Thời ấy, chúng tôi đã có máy ảnh, loa đài, đàn, trống. Mỗi năm chúng tôi tổ chức một số đợt báo tường, chấm và trao giải. Vào dịp lễ, ngày kỷ niệm lớn hoặc đợt thi đua làm tranh cổ động cỡ lớn, treo khắp nhà máy. Thời đó, mọi thứ đều làm bằng tay, nhưng chúng tôi vừa nhiệt tình vừa "thạo nghề" nên công việc trôi chảy, nhanh gọn.

Về tài chính, CĐ Thành phố cấp qua ngân hàng, hàng quý chúng tôi viết séc đưa kế toán chuyên môn rút về và quản lý, thỉnh thoảng tạm ứng tiền để chi cho các hoạt động; thu đoàn phí thì nhất trí thu trực tiếp qua lương, khó có chuyện thất thu hay dây dưa. Cán bộ đủ tiền chi tiêu, mọi hoạt động lên rầm rầm, chúng tôi luôn được xếp loại CĐCS mạnh của thành phố và của quận.

Bây giờ, đời sống NLĐ được nâng lên rất nhiều, cán bộ Công đoàn và hoạt động Công đoàn đã có nhiều đổi khác, thuận lợi hơn. Chúng tôi, những cán bộ chuyên trách Công đoàn những năm 1970-1990 đều đã nghỉ hưu, người còn, người đã mất, luôn nhớ về những hoạt động thời ấy, nhớ những tiếng hô quyết tâm với rừng cánh tay giơ cao trong buổi phát động thi đua, những lần bày thịt khắp sân nhà máy để chia cho công nhân, những khuôn mặt rạng rỡ của họ khi gắp thăm được chiếc lốp xe đạp hay chiếc áo may ô, những tối quây quần trong Hội thi thông tin chào mừng Đại hội Đảng, những tiếng hoan hô cổ vũ khi cầu thủ đội nhà có cú đập bóng trời giáng sang sân bạn...là những kỷ niệm xa xưa nhưng sống động và ấm áp nơi sâu thẳm tấm lòng của những cán bộ già Công đoàn cái thời bao cấp.

Trần Dân Phong
Tin liên quan
Các tin khác
Tin đã đưa ngày

Đăng nhập

Tài khoản:

Mật khẩu: