Chi tiết hỏi đáp

Đã chấm dứt hợp đồng với lao động từ tháng 4/2020 liệu có được hưởng hỗ trợ từ gói 62.000 tỷ đồng của Nhà nước?

Hỏi: “Em làm công ty cũ được 2 năm thì tháng 8 năm 2019 em có nghỉ việc theo đúng quy định. Đến tháng 11 năm 2019 em có kí hợp đồng lao động 3 năm với một công ty mới nhưng do dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến quá trình sản xuất của công ty nên công ty đã chấm dứt hợp đồng vào ngày 1 tháng 4 năm 2020 với em ạ. Ngày 7 tháng 5 tới đây thì em đến lấy quyết định nghỉ việc và sổ bảo hiểm xã hội ạ. Công đoàn cho em hỏi là giờ em có đủ điều kiện để hưởng gói cứu trợ 62.000 tỷ đồng của Nhà nước hay giờ em làm bảo hiểm thất nghiệp có được không ạ?”

 

Câu hỏi của bạn chúng tôi trả lời như sau:

Khi đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013 thì người lao động sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp. Điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

- Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

- Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng.

2. Đã đóng BHTN từ đủ:

- 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Hợp đồng lao động có xác định và không xác định thời hạn

- 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với các trường hợp: Ký hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng

3. Đã đăng ký thất nghiệp và nộp hồ sơ hưởng trợ cấp tại Trung tâm dịch vụ việc làm.

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng BHTN, trừ các trường hợp sau đây:

- Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

- Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

- Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

- Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

- Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

- Chết.

Lưu ý: Trong thời hạn 03 tháng, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại Trung tâm dịch vụ việc làm.

Căn cứ vào các quy định nêu trên, đề nghị bạn liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội để chốt thời gian tham gia bảo hiểm thất nghiệp của bạn.

Trường hợp bạn đã ký hợp đồng lao động 3 năm và đã đóng BHTN  từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Trường hợp bạn đã ký hợp đồng lao động 3 năm và tham gia đóng bảo hiểm thất nghiệp dưới 12 tháng trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động thì bạn cần làm đủ thủ tục để hưởng gói cứu trợ 62.000 tỷ của Chính phủ. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã đưa ra mức hỗ trợ là 1 triệu đồng/người/tháng; thời gian hỗ trợ tùy theo tình hình ảnh hưởng thực tế của dịch Covid-19 nhưng tối đa không quá 3 tháng. Thời gian áp dụng từ tháng 4-6/2020 và chi trả hàng tháng.

Nếu cần trao đổi thêm, Trang Fanpage Công đoàn Hà Nội đề nghị bạn liên hệ với đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, chuyên viên Ban Chính sách pháp luật Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội, số điện thoại: 0983.645.637 để được hướng dẫn cụ thể.